Xe tự lái nay được chạy thử trên đường sá Ontario.

Bộ trưởng giao thông Jeff Yurek thông báo rằng, từ ngày 1/1/2019, các tổ chức tham gia trong chương trình thí điểm xe tự hành có thể thử nghiệm xe không người lái trên công lộ, với những điều kiện nghiêm ngặt. Những điều kiện này bao gồm có một hành khách ngồi trong xe hoặc một người điều khiển từ xa theo dõi xe.

Chính quyền địa phương cũng phải được báo trước về bất cứ thử nghiệm nào, theo chính quyền tỉnh bang.

Chín tổ chức tham gia chương trình thí điểm này — trong đó có QNX của BlackBerry, Magna, Uber và Đại học Waterloo — hiện đang thử 10 xe, nhưng chưa dùng xe hoàn toàn không người lái.Xe tự hành của Đại học Waterloo đã chạy được 100 cây số trên công lộ tính tới tháng 8/2018. (Ảnh: Melanie Ferrier/CBC)

Ontario là tỉnh bang đầu tiên ở Canada cho phép xe tự hành chạy thử trên công lộ khi chương trình thí điểm 10 năm này bắt đầu vào năm 2016.

Bộ trưởng Yurek cũng thông báo rằng người dân sẽ được phép vận hành xe tự hành có điều kiện “Cấp độ 3”, những xe xử lý hầu hết các chức năng lái xe đủ mức an toàn nhưng tài xế phải sẵn sàng kiểm soát xe vào mọi lúc.

Việc sử dụng những loại xe đó trước đây chỉ được hạn chế cho những tổ chức tham gia chương trình thí điểm. Chính quyền Đảng Bảo thủ Cấp tiến nói chính quyền không biết có xe nào như vậy đã được bán ở Canada hay chưa, nhưng khi có xe đó, chúng sẽ được phép chạy trên đường sá Ontario.

Bất cứ ai lái một chiếc xe có bất cứ cấp độ tự động hóa nào vẫn bắt buộc phải tập trung chú ý mọi lúc và tuân thủ mọi luật.

Những tổ chức tham gia chương trình thí điểm nay cũng được phép thử nghiệm công nghệ “gom theo nhóm” (“platooning”), tức là khi nhiều xe — nhất là các xe thương mại — trang bị công nghệ thông minh liên lạc với nhau và theo sát nhau. Nó có thể giúp tiết kiệm nhiên liệu, giảm khí thải nhà kính và cải thiện an toàn đường sá.

Những thay đổi này được chính quyền cũ của Đảng Tự do đề xuất lần đầu năm trước.

Nguồn: The Canadian Press, 680 News, CBC, 23/1/2019.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.