Tuần rồi, nhiều trạm xăng ở vùng Đại Đô thị Toronto (GTA) lâm vào cảnh khan hiếm hoặc thậm chí cạn xăng.

Dan McTeague, phân tích viên dầu khí cao cấp của GasBuddy.com, nói với đài CTV News rằng nguyên nhân là do trở ngại về phân phối.

(Ảnh: CTV)

Bão tuyết và thời tiết lạnh giá đã gây trở ngại cho những xe bồn vận chuyển xăng.

Hiệu ứng lan truyền bắt đầu hôm thứ Hai 28/1 sau khi một trận bão tuyết lớn ập xuống phần lớn miền nam Ontario.

Xe bồn trước tiên phải lấy xăng từ một trong hai trạm đầu mối trong vùng rồi chở tới từng trạm xăng, mỗi lần cung cấp từ 40,000 tới 80,000 lít. Nhiều xe bồn bị hủy chuyến hoặc chậm trễ do thời tiết.Một số tài xế phải lùng tìm trạm xăng còn nhiên liệu để đổ xăng. Có người bị kẹt giữa đường bị xe cạn xăng, phải nhờ người khác đẩy xe vô trạm xăng.

Tình trạng khan hiếm xăng cũng xảy ra ở Midland, Ontario – cách Toronto khoảng 150 cây số về phía bắc – nơi có từ 50 tới 70 cm tuyết.

“Với lượng tuyết nhiều kinh khủng vừa rồi, chúng tôi đã cạn xăng. Và xe bồn không thể tới được đây. Nên đã vài ngày không có xăng rồi,” một người địa phương nói với đài CTV Barrie.

Mặc dù vùng này thường gặp thời tiết mùa đông khắc nghiệt, McTeague nói rằng không có cách nào chuẩn bị dự phòng cho tình trạng khan hiếm kiểu này.

“Về mặt giao thông vận tải, ta có giỏi tới đâu thì cũng tùy thuộc tài xế đi trước ta. Và nếu họ không có bánh tuyết hoặc không chuẩn bị cho việc này hoặc đường sá không được rải muối trước đúng mức, sẽ có hiệu ứng lan truyền.”

Giá xăng thấp cũng khiến người ta đổ xăng nhiều hơn và càng ảnh hưởng tới nguồn cung, theo McTeague. Ông nghĩ là vấn đề sẽ được giải quyết trước thứ Tư hoặc thứ Năm tuần tới.

Trong khi đó, McTeague khuyên các tài xế không nên hoảng hốt và tránh đổ đầy bình một cách không cần thiết để bảo đảm có đủ xăng cho những người thật sự cần.

Nguồn: CTV, 2/1/2019.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.