Một thị trấn nhỏ ở New Brunswick đang thành công với chiến lược giải quyết tình trạng giảm dân số bằng cách bán đất với giá chỉ có $1.

McAdam, N.B., là một thị trấn yên tĩnh chỉ có 1250 dân, cách Fredericton 74 cây số về phía tây nam. Hồi tháng 11/2018, thị trấn này thông báo sẽ bán 16 lô đất với giá $1.

Thị trưởng Ken Stannix của McAdam nói rằng sau thông báo đó, thị trấn đã nhận được hơn 600 cuộc gọi và email, trong đó có những người tận Ai Cập, Dubai, Ấn Độ và Pakistan.

Thị trấn đã tìm được 11 người mua phù hợp. Vẫn còn 5 lô đất chờ bán.

Thị trưởng Stannix cho biết 11 người mua này gồm cả những gia đình trẻ tuổi lẫn người về hưu. Họ hiện đang làm thủ tục giấy tờ với mục tiêu bắt đầu xây dựng trong mùa hè.“Đa số là từ các tỉnh bang khác. Chúng tôi có vài người từ Mỹ,” thị trưởng Stannix nói với đài CTV Atlantic. “Phần lớn trong số họ dường như muốn thoát khỏi các thành phố lớn và chuyển tới một nơi yên tĩnh hơn.”

Thị trưởng Stannix nói rằng lần đầu tiên trong hơn 50 năm, dân số thị trấn đang tăng lên.

“Trước đây tôi thường nghe rằng McAdam là một thị trấn chết, nhưng nay tôi không còn nghe vậy nữa. Tôi nghe rằng McAdam đang tăng trưởng. Người dân rất phấn khởi về điều đó.”

Tuy McAdam đang tăng trưởng, tình hình của những nơi khác trong tỉnh bang này lại khác; New Brunswick gặp vấn đề giảm dân số.

Theo Điều tra Dân số 2016, New Brunswick là tỉnh bang duy nhất có dân số giảm. Dân số Thành phố Saint John giảm 25% kể từ năm 1971.

Một số thị trấn khác ở Canada đã có những chương trình khuyến khích tương tự. Năm 2017, thị trấn Smooth Rock Falls ở miền bắc Ontario bán đất với chỉ có $500 ở một số khu vực để thu hút cư dân mới. Một năm trước đó, một cửa hàng ở Whycocomagh, Nova Scotia, ngỏ ý cho đất và việc làm cho ai muốn chuyển tới sinh sống tại cộng đồng đó.

Nguồn: CTV, 29/1/2019.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.