Nhiều cuộc mít-tinh diễn ra trên khắp Canada hôm thứ Bảy 2/2 để ủng hộ cuộc chiến của Juan Guaido, tổng thống lâm thời của Venezuela, chống lại tổng thống có thiên hướng xã hội chủ nghĩa Nicolas Maduro, trước hội nghị khẩn cấp của Nhóm Lima vào thứ Hai 4/2 tại thủ đô Ottawa.

Mít-tinh tại Quảng trường Nathan Philips ở Toronto (Ảnh: Michael Levitt, MP/Twitter)

Các cuộc mít-tinh tại Ottawa, Toronto, Montreal, Calgary, Edmonton, Fort McMurray và Vancouver được điều phối bởi Diễn đàn Dân chủ Venezuela Canada, cùng ngày với các cuộc mít-tinh ủng hộ Guaido trên khắp Venezuela.

Tổng thống lâm thời Guaido đã kêu gọi người dân Venezuela xuống đường trên toàn cầu vào thứ Bảy 2/2 để “bác bỏ chế độ độc tài của Nicolas Maduro, để nêu tiếng nói của chúng ta về nhu cầu cấp bách cần viện trợ nhân đạo,” theo diễn đàn này.

Rebecca Sarfatti, Giám đốc Diễn đàn Dân chủ Canada Venezuela, có mặt tại Quảng trường Nathan Phillips ở Toronto. Bà cho biết cuộc mít-tinh này là để bày tỏ lời cảm ơn của họ đối với Canada và thế giới khi ủng hộ “con đường dân chủ của Venezuela”.Sarfatti cho biết mục tiêu cuối cùng của tổ chức này là có một “cuộc bầu cử công bằng và tự do tại Venezuela”, nhưng mục tiêu trước mắt là có viện trợ nhân đạo cho Venezuela “càng sớm càng tốt”.

“Người Venezuela cần sự giúp đỡ của cộng đồng quốc tế để giúp người dân tránh bị chết chỉ vì không có kim tiêm hay thức ăn,” bà nói.

Venezuela lâm vào tình trạng khủng hoảng chính trị kể từ khi Guaido, trước đây là chủ tịch quốc hội, tuyên bố mình là tổng thống vào ngày 23/1 để chống lại Maduro. Guaido và những người ủng hộ ông nói rằng cuộc bầu cử tháng 5/2018 với thắng lợi của ​​Maduro là bất hợp pháp.

Canada, Mỹ, Úc, Nghị viện Liên hiệp Châu Âu và các quốc gia Mỹ La tinh khác đã tuyên bố ủng hộ Guaido, trong khi Nga và Trung Quốc ủng hộ Maduro.

Canada đã đóng vai trò quan trọng trong việc ủng hộ Guaido. Ngoại trưởng Chrystia Freeland nói chuyện với Guaido vào đêm trước khi Maduro tuyên thệ nhậm chức tổng thống nhiệm kỳ mới vào ngày 10/1, và ngỏ ý là Canada sẽ ủng hộ Guaido nếu ông chống Maduro.

Canada sẽ tổ chức một hội nghị khẩn cấp vào ngày thứ Hai 4/2 với Nhóm Lima (được thành lập vào tháng 8 năm 2017 để ứng phó với việc Maduro rời bỏ dân chủ). Hội nghị này dự định sẽ thảo luận về cách trợ giúp Guaido.

Sarfatti kêu gọi Canada nên giải thích rõ lập trường của Canada với với người Venezuela, và cảnh báo về “luận điện tuyên truyền” tuyên bố rằng Guaido đang đứng đầu một cuộc đảo chính chống lại Maduro.

“[Guaido] đã tuyên thệ nhậm chức trước quốc hội được bầu trong kỳ bầu cử công bằng và ông đang làm những gì ông phải làm theo hiến pháp của chúng tôi,” bà nói. “Đây không phải như luận điệu tuyên truyền rằng đây là một cuộc đảo chính hoặc ông là tổng thống tự xưng.”

Nguồn: Global News, 2/2/2019.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.