Số ông bà đang tăng lên ở Canada

Cộng đồng, Liên bang, Văn hóa & xã hội

Hôm thứ Sáu 8/2, cơ quan Thống kê Canada (Statscan) cho biết số ông bà ở Canada đang tăng lên.

Viện Gia đình Vanier, một tổ chức giáo dục và nghiên cứu quốc gia có trụ sở ở Ottawa chuyên về các vấn đề phúc lợi gia đình, nói rằng số lượng ông bà nhiều hơn sẽ có lợi cho gia đình và con cháu trên khắp đất nước.

“Ông bà đóng vai trò rất quan trọng các gia đình,” viện trưởng Nora Spinks nói.

“Họ có mối quan hệ [mật thiết] với các cháu, và vì chúng ta sống lâu hơn, hiện nay chúng ta có những mối quan hệ đó lâu hơn.”

Theo Statscan, có hơn 7.5 triệu ông bà ở Canada, và một số lượng lớn trên tuổi 85.Nghiên cứu cho thấy ông bà có thể có tác động tích cực tới đời sống của con cháu vì họ nuôi dưỡng con cháu và thể hiện lòng yêu thương vô điều kiện với con cháu, bà Spinks nói với chương trình Ottawa Morning của CBC Radio.

“Chúng tôi phát hiện rằng, vì những mối quan hệ sâu sắc và lâu dài này, khi ông bà cần được chăm sóc khi họ già, các cháu sẵn sàng giúp đỡ.”

Có một sự trao đổi văn hóa mạnh mẽ có thể diễn ra giữa ông bà và cháu, cho phép ngôn ngữ và truyền thống được truyền từ thế hệ này sang thế hệ sau, theo bà Spinks.

Bà nói rằng nhiều ông bà sống với các cháu của họ. Theo Statscan, so với những người sinh ra ở Canada, ông bà sinh ở nước ngoài có xác suất sống với cháu gấp đôi.

Bà Spinks nói rằng, nhờ sự gia tăng sử dụng công nghệ, ông bà đang thấy dễ kết nối với gia đình ở xa hơn trước đây.

Hai nhóm này thường có mối quan hệ rất hiệu quả và trọn vẹn, nhưng một số ông bà ở nông thôn có thể bị cô lập.

Một số người cao niên sống một mình và có thể ít giao tiếp với gia đình.

“Một số ông bà không được hỗ trợ nhiều, cả về tài chính [và] về mặt giúp đỡ,” bà nói.

Sự tôn trọng và công nhận hơn đối với ông bà và người cao niên có thể giúp giảm bớt sự cô lập về mặt xã hội, theo bà Spinks.

Nguồn: CBC, 8/2/2019.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.