Đại sứ Mỹ ở Canada kêu gọi Trung Quốc thả các công dân Canada bị bắt ‘trái pháp luật’

Chính trị, Thế giới

Hôm thứ Bảy 9/2, Đại sứ Mỹ ở Canada nói Mỹ “vô cùng quan ngại” về việc Trung Quốc bắt giữ “trái pháp luật” hai công dân Canada.

Trong một tuyên bố gởi cho hãng tin The Associated Press, đại sứ Kelly Craft nói các vụ bắt cựu viên chức ngoại giao Michael Kovrig và doanh nhân Michael Spavor là “không thể chấp nhận được” và kêu gọi Trung Quốc chấm dứt các vụ bắt tùy tiện. Đây là các bình luận công khai đầu tiên của bà về những vụ này.

Trung Quốc bắt hai người này vào ngày 10/12/2018 dường như để gây áp lực buộc Canada thả bà Mạnh Vãn Chu, giám đốc tài chính và con gái sáng lập viên của Huawei. Bà Mạnh bị bắt vào ngày 1/12 theo yêu cầu dẫn độ của Mỹ.

Đại sứ Craft nói vụ án hình sự của Bộ tư pháp Mỹ đối với bà Mạnh chỉ hoàn toàn dựa trên chứng cứ và luật pháp.

“Mỹ trân trọng cam kết kiên định của Canada đối với nền pháp trị,” bà nói.Một số nhà phân tích đã nói rằng phản ứng của Mỹ đối với các trường hợp Trung Quốc bắt công dân Canada tới nay khá lặng lẽ. Tổng thống Donald Trump chưa bình luận về hai vụ bắt người Canada. Nhưng ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã nói Trung Quốc phải thả họ. Bộ ngoại giao Mỹ cũng đã đưa ra các tuyên bố ủng hộ Canada.

Đại sứ Craft không nhắc tới việc Trung Quốc định xử tử một công dân Canada thứ ba. Hồi tháng 1, Trung Quốc đã xử lại và kết án tử hình một người Canada bị kết tội buôn lậu ma túy, dường như trong một chiến dịch quyết tâm uy hiếp và trả đũa Canada.

Bắc Kinh đã dọa có những hậu quả nghiêm trọng cho Canada sau khi bà Mạnh bị bắt.

Canada đã tiến hành chiến dịch với các nước đồng minh để vận động thả Kovrig và Spavor, và nhiều nước đã đưa ra các tuyên bố ủng hộ Canada.

Hai người này bị bắt với các cáo buộc mơ hồ về “tham gia các hoạt động gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia” của Trung Quốc. Họ bị giam mà không được tiếp xúc với luật sư.

Bà Mạnh đã được bảo lãnh tại ngoại ở Canada, và sống tại một trong hai biệt thự của bà ở Vancouver trong khi chờ xét xử dẫn độ.

Nguồn: The Associated Press, CBC, 9/2/2019.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.