14% xúc xích được kiểm nghiệm chứa thịt không ghi trên nhãn

Một nghiên cứu do liên bang tài trợ đã phát hiện rằng xúc xích bán tại các siêu thị ở nhiều tỉnh bang có chứa các loại thịt không được ghi rõ trên nhãn.

Cuộc nghiên cứu này do một nhóm tại Đại học Guelph thực hiện và được Cơ quan Kiểm định Thực phẩm Canada đặt làm. Nhóm này nghiên cứu 100 loại xúc xích thu thập từ các siêu thị ở ba địa điểm ở Ontario, Quebec và miền tây Canada. Tất cả đều ghi trên nhãn chỉ có một loại thịt.

Nghiên cứu này phát hiện rằng 14% xúc xích được lấy mẫu có chứa những loại thịt không ghi trên nhãn.

Robert Hanner, phó giáo sư thuộc Viện Đa dạng Sinh học Ontario tại Đại học Guelph, nói rằng điều này cho thấy có sự gián đoạn về khả năng truy xuất nguồn gốc và nếu vậy thì có thể có rủi ro về an toàn thực phẩm.

Hanner đã thực hiện một nghiên cứu tương tự cách đây hai năm và phát hiện rằng 20% xúc xích được lấy mẫu đã bị ghi sai thành phần trên nhãn. Ông nói kết quả nghiên cứu lần này ít ra đáng mừng là tỷ lệ đã giảm đi.Nhóm nghiên cứu tìm kiếm thành phần thịt bò, thịt heo, thịt gà, thịt gà tây, thịt ngựa, thịt cừu và thịt dê trong xúc xích.

Ví dụ, trong năm mẫu xúc xích thịt bò, các nhà nghiên cứu phát hiện rằng thịt cừu thực sự chiếm hơn 1% trong xúc xích.

Bốn trong năm xúc xích có chứa thịt cừu cũng có thịt bò, và một có chứa thịt gà.

Trong 20 xúc xích thịt gà được lấy mẫu, một loại có thành phần chủ yếu là thịt bò. Một loại khác cũng có thành phần chủ yếu là thịt bò, với 20% là thịt gà tây và chưa tới 5% là thịt gà.

Một loại xúc xích thịt gà tây có thể chứa thịt bò rừng.

Không có thành phần thịt khác không được ghi nhãn trong các xúc xích thịt heo được lấy mẫu.

“Ít nhất là lần này chúng tôi đã không tìm thấy thịt ngựa,” Hanner nói, ý nhắc tới một phát hiện cách đây hai năm. “(Điều đó) có những tác động cá nhân, tôn giáo hoặc văn hóa.”

Ông nói rằng những phát hiện của nghiên cứu lần này – đăng trên tập san Nghiên cứu Thực phẩm Quốc tế – có những hệ lụy về thu hồi sản phẩm vì lý do an toàn thực phẩm.

“Nếu chúng ta có một lô thịt bò nhiễm E. coli, chúng ta sẽ thu hồi thịt bò đó, nhưng nếu nó lọt vào các sản phẩm thịt heo và những thứ khác mà chúng ta không hay biết, thì không thể thu hồi chúng,” ông nói.

Hanner cho biết sau nghiên cứu lần trước của ông, CFIA đã có một số hành động, nhưng ông không biết họ đã làm gì.

CFIA khen ngợi nhóm nghiên cứu của Hanner về phương pháp tân tiến dùng công nghệ mã vạch DNA cùng nhiều phương pháp khác để xác định các thành phần bên trong xúc xích.

Nguồn: The Canadian Press, CTV, 13/2/2019.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.