Người Canada phải làm quá nhiều xét nghiệm y khoa không cần thiết, tốn kém hàng tỷ đô mỗi năm

Người Canada phải làm quá nhiều xét nghiệm y khoa không cần thiết, tốn kém hàng tỷ đô mỗi năm

Nhiều người Canada phải thực hiện nhiều cuộc xét nghiệm y khoa không cần thiết, khiến hệ thống chăm sóc y tế có thể tốn kém hàng tỷ đô-la mỗi năm, theo một báo cáo mới.

Báo cao do Viện C.D. Howe công bố hôm thứ Năm 14/2 nhận định rằng việc giảm những xét nghiệm không cần thiết có thể giúp làm nhẹ bớt gánh nặng tài chính mà dân số đang lão hóa của Canada đặt lên hệ thống y tế của quốc gia.

Theo báo cáo này, số liệu cho thấy rằng một người Canada trung bình có từ 14 tới 20 xét nghiệm y khoa mỗi năm. Con số này đã tăng liên tục trong thập niên qau. Khoảng 70% quyết định y khoa dựa trên các kết quả xét nghiệm.

Những xét nghiệm không phù hợp thường dễ xảy ra nhất khi các bác sĩ yêu cầu xét nghiệm khi tìm các bệnh ẩn kín trong người bệnh nhân, đặc biệt nếu họ phớt lờ các hướng dẫn sàng lọc khi làm vậy, và khi bác sĩ có cách chẩn đoán đại trà, yêu cầu xét nghiệm nhiều hơn cần thiết. Những xét nghiệm được lặp lại quá sớm, khiến kết quả của bệnh nhân khó có thể khác gì với lần xét nghiệm trước, cũng có thể được xem là không phù hợp.“Việc sử dụng không phù hợp cách chẩn đoán qua xét nghiệm không có giá trị y khoa và dẫn tới các chi phí cho bệnh nhân, bác sĩ và hệ thống y tế nói chung,” báo cáo này viết. Xét nghiệm ước tính gây tốn kém khoảng 6 tỷ đô-la cho hệ thống y tế Canada.

Trong bối cảnh này, việc xét nghiệm không phù hợp bao gồm các xét nghiệm được yêu cầu khi chúng không cần thiết hoặc không hữu ích cũng như các xét nghiệm có thể hữu ích nhưng không được yêu cầu. Xét nghiệm quá nhiều có thể dẫn tới chẩn đoán không chính xác, điều trị không phù hợp và thêm các xét nghiệm không cần thiết, trong khi xét nghiệm quá ít có thể gây ra thêm các chi phí khác về sau. Những điều này gây nên phí tổn trực tiếp không cần thiết cho hệ thống y tế, đồng thời làm mất thời gian của bệnh nhân và khiến họ thêm căng thẳng.

Theo một nghiên cứu năm 2017 của Viện Thông tin Y tế Canada, 30% các xét nghiệm y tế, cách điều trị và thủ thuật y khoa ở Canada có thể không cần thiết. Báo cáo của Viện C.D. Howe nói rằng có bằng chứng cho thấy rằng tỷ lệ các xét nghiệm không phù hợp có thể đang tăng lên.

Báo cáo này khuyến nghị nhiều cách có thể giảm số lượng các xét nghiệm không phù hợp, như thay đổi cách trả công và hướng dẫn cho bác sĩ, và soạn các hướng dẫn cụ thể về yêu cầu xét nghiệm.

Bác sĩ gia đình hiện hành nghề theo mô hình “dịch vụ lấy phí”, trong đó mức họ được trả công không bị ảnh hưởng bởi việc liệu các xét nghiệm do họ yêu cầu có cần thiết hay không.

Báo cáo này nhận định rằng mô hình hiện tại không có động cơ khuyến khích bác sĩ giảm số lượng xét nghiệm vì họ không phải trả chi phí cho nó. “Hệ thống này tạo động cơ khuyến khích bác sĩ thực hiện càng nhiều dịch vụ càng tốt.”

Lưu ý rằng các bác sĩ gia đình yêu cầu thực hiện đa số các xét nghiệm cho các bệnh nhân ở Canada, báo cáo này khuyến nghị rằng thay vì mô hình hiện nay, bác sĩ có thể được trả công theo công thức từng bệnh nhân, có xét tới thực tế có người cần được chăm sóc nhiều hơn người khác, hoặc được thưởng thêm dựa trên số lượng xét nghiệm mà họ yêu cầu gần sát với mức trung bình bao nhiêu.

Một khuyến nghị khác là bắt buộc bác sĩ nêu lý do tại sao họ yêu cầu mỗi xét nghiệm, buộc họ chọn từ một danh sách các hướng dẫn được phê chuẩn trước. Cách này đã được làm ở Alberta cho các xét nghiệm về thiếu vitamin D. Cách đó đã giảm 91.4% số xét nghiệm vitamin D được thực hiện, giúp tỉnh bang này tiết kiệm 1.5 triệu đô-la mỗi năm.

Một tổ chức tên là Choosing Wisely Canada lập danh sách hơn 150 xét nghiệm, cách điều trị và thủ thuật y khoa “không được bằng chứng ủng hộ hoặc có thể khiến bệnh nhân bị tác hại không cần thiết”

Nguồn: CTV, 14/2/2019.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.