Cơ quan Y tế Công cộng Canada (PHAC) nhắc nhở người Canada rằng sởi là bệnh “nghiêm trọng và rất dễ lây”.

Thông cáo này được đưa ra giữa lúc có đợt dịch sởi ở Vancouver, British Columbia. Cho tới nay, chín ca bệnh sởi đã được xác nhận tại hai trường Pháp ngữ ở Vancouver. Cụm dịch này bắt đầu sau khi một trẻ em Canada không chích ngừa đã nhiễm bệnh này khi gia đình đi du lịch ở Việt Nam.

“Do các báo cáo gần đây về bệnh sởi, Cơ quan Y tế Công cộng Canada muốn nhắc nhở người Canada rằng bệnh sởi là một bệnh nghiêm trọng và rất dễ lây, gây sốt cao, ho, hắt hơi và phát ban đau đớn lan rộng,” cơ quan này nói trong một thông cáo hôm thứ ba 19/1.

Các biến chứng do bệnh sởi bao gồm nhiễm trùng tai mà có thể dẫn tới điếc, mù, viêm phổi và viêm não hoặc viêm não.

Sởi lây lan qua các giọt trong không khí sau khi người nhiễm bệnh ho hoặc hắt hơi, và cũng có gây chết người. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết đã có 110 ngàn ca tử vong do bệnh sởi trên toàn cầu vào năm 2017, hầu hết là trẻ em dưới năm tuổi.Tuy bệnh sởi được tuyên bố chính thức được xóa ở Canada vào năm 1998, các ca bệnh do người đi nước ngoài mang về có thể gây ra những đợt dịch lẻ tẻ như hiện đang xảy ra ở Vancouver, gieo mầm bệnh trong cộng đồng và khiến những người không được miễn dịch gặp nguy hiểm.

Đợt dịch sởi ở Vancouver đã gây lo ngại cho những người chăm sóc những người thân dễ bị ảnh hưởng. Một người mẹ ở Burnaby, B.C., đã buồn bực khi đứa con trai sinh non hồi năm ngoái nay bị cách ly vì lo ngại cháu mắc bệnh sởi hồi đầu tháng 2 tại Bệnh viện Nhi đồng BC ở Vancouver.

Hôm 19/2, giới chức trách nhấn mạnh vaccine sởi MMR là cách phòng ngừa tốt nhất chống lại căn bệnh này. Thông cáo của PHAC cho biết, “Hai liều là có công hiệu gần như 100% để ngăn ngừa bệnh này.” Vaccine không chỉ bảo vệ người được chích ngừa, mà còn có thể bảo vệ những người dễ bị ảnh hưởng trong cộng đồng như không thể được chích ngừa, như trẻ sơ sinh, người đang bị một số bệnh, và người đang được hóa trị.

Cơ quan này nói rằng người Canada nên bảo đảm là mình đã chích ngừa đúng và đủ, đặc biệt nếu họ dự định đi ra nước ngoài.

Nguồn: CTV 19/2/2019, The Canadian Press 21/2/2019.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

1 thought on “Dịch sởi ở Vancouver bùng phát sau khi một gia đình từ Việt Nam về

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.