Thông dịch viên ở BC bị buộc tội giúp hàng trăm người gian lận khi thi kiến thức lái xe

Thông dịch viên ở BC bị buộc tội giúp hàng trăm người gian lận khi thi kiến thức lái xe. Mấy trăm người phải thi lại, và nhiều người rớt.

Một thông dịch viên được Công ty Bảo hiểm British Columbia (ICBC) phê chuẩn có thể đã nhận tiền để giúp hàng trăm người gian lận khi thi kiến thức lái xe, theo tìm hiểu của đài CTV News.

Và nay Amjed Jamo bị buộc tội gian lận tại một tòa án ở Richmond, sau khi một cuộc điều tra của ICBC và cảnh sát hoàng gia liên bang RCMP về việc dùng những mật mã và cử chỉ bằng tay để mớm câu trả lời đúng cho hàng trăm người, chủ yếu là người nói tiếng Ả rập.

Có tới khoảng 300 người lái xe phải thi lại, và ICBC quyết định một số bằng lái không còn hiệu lực. Một phần tư trong số những tài xế trước đây đã thi đậu nay thi lại thì rớt.

“Thật đáng lo ngại,” Kurtis Strelau thuộc trung tâm dạy lái xe Young Drivers Canada nói. “Lái xe là chuyện nghiêm túc. Điều này ảnh hưởng việc ra quyết định của họ, việc họ hiểu luật lệ giao thông.”

Amjed Jamo rời một tòa án ở Richmond, B.C. hôm 20/2//2019. (Ảnh: CTV)

Jamo bị buộc tội lừa đảo ICBC trong thời gian 5 tháng tính tới ngày 3/11/2017.

Đó là thời điểm tư cách thông dịch viên được phê chuẩn của ông chấm dứt.

Bên ngoài tòa án Richmond, Jamo nói với đài CTV News rằng ông không thể trả lời phỏng vấn.

“Xin lỗi, tôi không có thời gian. Tôi phải đi làm,” Jamo nói.

Ông không phải là thông dịch viên duy nhất mà Ban Điều tra Đặc biệt của ICBC đã truy tố. Hồi tháng 11/2018, một người khác, Inderjit Singh Sandhu, ở Vernon, đã nhận có tội khai gian trong một vụ nhỏ hơn.

Một phát ngôn viên của ICBC nói có khoảng 600 thông dịch viên được phê chuẩn có thể làm việc trong 50 ngôn ngữ và phương ngữ, và “đại đa số” tuân thủ Quy tắc Đạo đức của ICBC.

“Chúng tôi rất nghiêm túc đối với các trách nhiệm của chúng tôi về an toàn đường sá và việc cấp bằng lái xe ở tỉnh bang này,” một thông cáo viết. “Khi có xảy ra các vi phạm Quy tắc Đạo đức của chúng tôi, chúng tôi sẵn sàng thực hiện bất cứ biện pháp nào cần thiết để bảo đảm đường sá của chúng ta càng an toàn càng tốt.”

Nguồn: CTV, 21/2/2019.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.