Canada có thể trì hoãn phê chuẩn NAFTA mới cho tới khi Mỹ bỏ thuế thép và nhôm

Canada có thể trì hoãn phê chuẩn NAFTA mới cho tới khi Mỹ bỏ thuế thép và nhôm

Bộ trưởng giao thông Marc Garneau nói hôm 21/2 rằng chính phủ liên bang không loại trừ khả năng Canada trì hoãn phê chuẩn hiệp định NAFTA mới cho tới sau khi Mỹ bỏ các loại thuế quan đánh vào thép và nhôm nhập khẩu từ Canada.

Trả lời phỏng vấn của chương trình The House của đài CBC Radio, bộ trưởng Garneau, chủ tịch ủy ban nội các về quan hệ Canada-Mỹ, nói rằng trì hoãn phê chuẩn Hiệp định Canada-Mỹ-Mexico sẽ gây ra nhiều khó khăn, nhưng đó là điều chính phủ ông đang cân nhắc.

Chính phủ đã đệ trình văn bản của hiệp định này lên quốc hội hồi tháng 12/2018; chính phủ không thể đưa ra luật thực hiện hiệp định trước ngày 18/3 năm nay.

Trong khi đó, đại sứ Canada tại Mỹ David MacNaughton nói hôm 21/2 rằng ông nghĩ Mỹ sẽ bỏ các loại thuế quan đánh vào thép và nhôm của Canada trong vài tuần tới, nhưng không giải thích gì hơn về lý do khiến ông lạc quan như vậy.

Đại sứ MacNaughton chỉ nói với báo giới tại một sự kiện ở Washington rằng trong giới công nhân và chính khách Mỹ có nhiều người ủng hộ bỏ các loại thuế quan nguy hại đó.

Hồi tháng 5/2018, Mỹ công bố đánh thuế 25% đối với thép nhập khẩu và 10% nhôm nhập khẩu.

Canada đã đánh thuế trả đũa, nhưng chính phủ đã bị chỉ trích vì ký một hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ mới với Mỹ và Mexico mà không hề được Washington bảo đảm rằng sẽ bỏ các loại thuế quan này.

Đại sứ MacNaughton nói ông đã họp với Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và nhiều nghị sĩ Mỹ trong vài tuần qua.

“Tôi lạc quan là chúng ta sẽ đạt được điều đó,” ông nói.

Nguồn: CBC, 21/2/2019.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.