Một thanh niên Toronto từng tìm cách gia nhập phiến quân Nhà nước Hồi giáo ở Syria đã bị kết án 4 năm và 1 tháng tù.

Pamir Hakimzadah, 29 tuổi, hồi đầu tháng 2 đã nhận có tội rời khỏi Canada tham gia một hoạt động khủng bố.

Thẩm phán John McMahon nói rằng lời nhận tội của Hakimzadah, tuổi của anh ta, việc anh ta rốt cuộc không tham gia ISIS và cam kết của anh ta về việc tham gia một chương trình xóa bỏ tư tưởng cực đoan đều là những tình tiết giảm nhẹ cho anh ta.

Cơ quan công tố trước đó đã đề nghị án tù 6 năm trong khi bên biện hộ đề nghị án tù ba năm bảy tháng.

Thẩm phán McMahon tuyên án 4 năm và 1 tháng tù cho Hakimzadah. Sau khi được tính thời gian đã bị giam giữ, Hakimzadah sẽ chỉ ở tù thêm 6 tháng nữa.Pamir Hakimzadah. (Ảnh: Facebook)

Vào tháng 9/2014, Hakimzadah nói với gia đình là anh ta muốn đi Montreal để chơi với bạn bè trong vài tuần, theo bản kê dữ kiện được đồng ý.

Nhưng đó chỉ là cái cớ để lừa gia đình.

Trước khi rời khỏi gia đình, Hakimzadah đã bày tỏ những quan điểm Hồi giáo cực đoan, bắt đầu đọc về phiến quân Nhà nước Hồi giáo và coi các video tuyên truyền của nhóm này.

Vào ngày 22/10/2014, Hakimzadah đáp một chuyến bay của hãng KLM tới Amsterdam, rồi từ đó đáp một chuyến bay khác sang Istanbul. Anh ta tới Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày hôm sau.

Anh ta đi khắp thành phố đó một mình, và bốn ngày sau một tài xế taxi nghĩ rằng anh ta đang tìm cách gia nhập ISIS và đã báo cho cảnh sát về anh ta. Anh ta bị cấm nhập cảnh Thổ Nhĩ Kỳ trong một năm và vào giữa tháng 11 cơ quan chức trách trục xuất anh ta về Canada.

Hakimzadah về sau thú nhận với một thân nhân rằng anh ta đã tới Thổ Nhĩ Kỳ để tìm cách gia nhập nhóm khủng bố đó. Anh ta bị thân nhân báo cho cảnh sát vào năm 2016.

Nguồn: The Canadian Press, CBC, 28/2/2019.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.