Hôm thứ Hai 4/3, Trung Quốc cáo buộc hai người Canada đang bị nước này giam giữ đã thông đồng ăn cắp bí mật nhà nước.

Cáo buộc này được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Canada thông báo là sẽ xúc tiến xét xử dẫn độ giám đốc tài chính Huawei theo yêu cầu của Mỹ.

Trung Quốc đã bắt hai công dân Canada vào ngày 10/12/2018. Hành động này được nhiều người xem là để gây áp lực buộc Canada thả bà Mạnh Vãn Chu, giám đốc tài chính của tập đoàn viễn thông Huawei Technologies.

Bà Mạnh bị bắt ở Vancouver vào ngày 1/12/2018 theo yêu cầu của Mỹ. Mỹ muốn dẫn độ bà Mạnh để truy tố bà các tội lừa gạt các ngân hàng trong các giao dịch với Iran, nước bị Mỹ cấm vận.

Michael Spavor (trái), và Michael Kovrig (phải). (Ảnh: AP / International Crisis Group / The Canadian Press)

Tân Hoa Xã, thông tấn xã chính thức của Trung Quốc, trích dẫn các cơ quan chức trách Trung Quốc không được nêu tên nói rằng cựu viên chức ngoại giao Canada Michael Kovrig đã vi phạm luật pháp Trung Quốc khi làm gián điệp và ăn cắp thông tin tình báo và các bí mật nhà nước với sự giúp đỡ của doanh nhân Canada Michael Spavor. Đây là lần đầu tiên các vụ việc của hai người này được gắn kết với nhau.

Tân Hoa Xã nói rằng Kovrig thường nhập cảnh Trung Quốc bằng hộ chiếu phổ thông và visa kinh doanh, và lấy thông tin từ Spavor, “người liên lạc chính” của ông.

“Các cơ quan chức trách nhấn mạnh rằng Trung Quốc là một quốc gia theo chế độ pháp trị và sẽ cương quyết xử lý các hành động phạm tội gây tác hại nghiêm trọng cho an ninh quốc gia,” Tân Hoa Xã nói.

Thông tin này cũng được đăng trên blog tin tức chính thức của Ủy ban Chính trị và Pháp luật Trung ương của Đảng Cộng sản cầm quyền.

Không có thêm thông tin nào được cung cấp và Tân Hoa Xã nói rằng các thủ tục tố tụng tư pháp khác sẽ diễn ra dựa trên diễn biến của vụ việc.

“Chúng tôi đương nhiên rất lo ngại về lập trường này của Trung Quốc,” thủ tướng Canada Justin Trudeau nói. “Thật không may là Trung Quốc tiếp tục xúc tiến trong các vụ bắt giữ tùy tiện này.”

Kovrig là một cựu viên chức ngoại giao từng làm chuyên gia về Châu Á cho tổ chức nghiên cứu độc lập International Crisis Group. Spavor là một doanh nhân nổi tiếng về việc có quan hệ với các quan chức cao cấp Bắc Hàn, trong đó có lãnh tụ Kim Jong Un.

“Chúng tôi có biết về bản tin ngày 4/3 của Tân Hoa Xã nhưng chưa nghe gì chính thức về bất kỳ các tội danh mà đồng nghiệp của chúng tôi, Michael Kovrig, bị truy tố,” Hugh Pope, phát ngôn viên của International Crisis Group, nói.

“Công việc của Michael làm cho Crisis Group hoàn toàn minh bạch và công khai như tất cả những người theo dõi công việc của ông có thể chứng thực. Các cáo buộc mơ hồ và không có bằng chứng đối với ông là thiếu căn cứ và không công bằng.”

Từ khi bị bắt, Kovrig và Spavor chưa được gặp luật sư hoặc gia đình.

Hôm 1/3/2019, Canada nói là sẽ cho phép tiến hành các phiên tòa xét xử yêu cầu dẫn độ bà Mạnh sang Mỹ.

David Mulroney, một cựu đại sứ Canada ở Trung Quốc, nói rằng các cáo buộc mới đối với Kovrig và Spavor là một phản ứng trước thông báo mới của Canada. Ông nói rằng mỗi bước đi trong quá trình này của Canada đều được Trung Quốc đáp trả bằng một bước, với ý định tăng áp lực tới mức Canada chỉ còn biết chịu thua.

Guy Saint-Jacques, cũng là một cựu đại sứ Canada ở Trung Quốc, cho rằng Bắc Kinh rõ ràng đang gây thêm sức ép đối với Canada.

“Đó là sự leo thang có thể đoán trước được trong cuộc khủng hoảng này,” ông nói. “Họ rõ ràng hy vọng áp lực sẽ thuyết phục được thủ tướng [Canada] thả bà Mạnh.”

Nguồn: The The Associated Press, CTV, 4/3/2019.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

3 thoughts on “Trung Quốc cáo buộc 2 người Canada thông đồng ăn cắp bí mật nhà nước

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.