Một người đàn ông Quebec bị kết tội tông chết một tài xế khác và làm bị thương hai thiếu niên do nhắn tin điện thoại trong khi lái xe đã bị tuyên án 4 năm tù.

Martin Carrieres, 39 tuổi, đã trao đổi hơn 30 tin nhắn trong khi lái xe trên một con đường ít đèn hồi tháng 3/2012.

Với nhận xét rằng các chiến dịch chống nhắn tin điện thoại trong khi lái xe vẫn chưa có tác động với công chúng, thẩm phán Maria Albanese của tòa án Quebec nói bà muốn bản án này “gởi một thông điệp rõ ràng với công chúng”.

Hồi tháng 4/2018, Bị cáo bị phán quyết có tội tắc trách hình sự gây thương tích cơ thể. Ông đã được tuyên án hôm 14/1.

Carrieres đang lái xe ban đêm ở vùng Laurentians của Quebec thì xe của ông băng qua làn xe chiều ngược lại và tông một chiếc xe đang chạy tới. Tài xế lái chiếc xe kia là một người cha đang chở con trai 13 tuổi và bạn của con đi tập hockey về.Tài xế kia chết tại hiện trường, và sau vụ tai nạn, một nhân viên cấp cứu lấy điện thoại di động của Carrieres và trao cho cảnh sát.

Kết quả phân tích dữ liệu điện thoại di động cho thấy Carrieres đã trao đổi 34 tin nhắn trong khi lái xe từ  9:18 tối tới 9:58 tối. Thẩm phán nói điều đó giải thích nguyên nhân tai nạn.

“Việc phân tích các tin nhắn đó cho thấy rằng bị cáo đọc ngay sau khi nhận được, vì ông trả lời nhanh,” thẩm phán Albanese nói. “Ngoài ra, cuộc trao đổi của ông với vợ đầy cảm xúc và gay gắt.”

Carrieres ban đầu nói với vợ là ông sẽ sang nhà mẹ ông tối hôm đó, nhưng vợ ông biết được rằng ông thực ra đi gặp một người bạn nữ. Điều đó khiến bà bực bội và dẫn tới một loạt tin nhắn giữa Carrieres và hai người phụ nữ, theo thẩm phán.

Thẩm phán nhấn mạnh rằng việc tuyên án cho phù hợp là điều phức tạp. Trong trường hợp này, bà kết luận rằng bị cáo nhiều lần phạm luật khi nhắn tin trong khi lái xe. Thẩm phán nói ông ta hoàn toàn chịu trách nhiệm về tai nạn này.

Bà nói rằng Carrieres không có tiền án hình sự, được nhiều người quý mến và tỏ vẻ hối hận mà bà thấy là thành thật.

“Tòa hiểu rất rõ rằng bất kể bản án nào được tuyên, nó sẽ không bao giờ phản ánh được nỗi đau của các nạn nhân,” thẩm phán Albanese nói.

Nguồn: The Canadian Press, CTV, 13/3/2019.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.