Biotin (vitamin B7, H) có thể làm sai lệch kết quả xét nghiệm y khoa, khiến chẩn đoán sai

#Biotin có thể làm sai lệch kết quả xét nghiệm y khoa, khiến chẩn đoán sai. Biotin được quảng cáo là giúp mọc tóc, móng và da, dù ít bằng chứng khoa học. Hiện là vitamin bán chạy nhất trên Amazon.ca.

Việc sử dụng một loại vitamin phổ biến có thể làm sai lệch và dẫn tới chẩn đoán sai, theo cảnh báo của một báo cáo khoa học ở British Columbia.

Theo báo cáo đăng trong số tháng 3 của Tập san Y khoa British Columbia, một lượng cao biotin, còn gọi là vitamin B7 hoặc vitamin H, trong máu có thể ảnh hưởng tới kết quả của nhiều xét nghiệm y khoa khác nhau, trong đó có những xét nghiệm dùng để theo dõi bệnh tim, các chứng rối loạn hormone, các bệnh về máu và một số chững nhiễm trùng.

Nghiên cứu này cho rằng vitamin B7 có thể dẫn tới các kết quả xét nghiệm cao hoặc thấp sai, mà có thể dẫn tới chẩn đoán sai.

“Nếu bác sĩ không biết một người đã dùng vitamin này, bác sĩ có thể hiểu sai các xét nghiệm và nghĩ rằng họ có một chứng bệnh mà thực ra họ không có,” bác sĩ Marshall Dahl, một giáo sư lâm sàng trong khoa nội tiết ở Đại học British Columbia và là một trong các tác giả của báo cáo khoa học này, nói trong cuộc phỏng vấn qua điện thoại của CTVNews.ca.“Các bác sĩ và bệnh nhân phải biết rõ là nếu bệnh nhân dùng biotin với liều lượng cao, nó có thể làm lệch kết quả xét nghiệm của họ.”

Báo cáo này nêu trường hợp của một phụ nữ 54 tuổi đi khám bệnh do nghi bị bệnh cường giáp. Kết quả xét nghiệm xác định có bệnh cường giáp, nhưng khi bác sĩ hỏi thêm thì được biết bà đang dùng biotin liều lượng cao cho chứng đa xơ cứng.

Bà được yêu cầu ngừng uống biotin trong một tuần trước khi làm xét nghiệm lần nữa, và kết quả xét nghiệm lần sau cho thấy bà có tuyến giáp bình thường.

“Nếu một người nghĩ rằng họ bị cường giáp, họ đã được cho thuốc mà họ không cần,” bác sĩ Dahl nói. “Vì họ đã thực sự không bị cường giáp, nếu dùng thuốc họ đã chuyển sang bị suy giáp vì cách chữa trị đó đã dẫn tới tuyến giáp trạng như vậy.”Biotin là một vitamin hòa tan được trong nước, buộc phải có cho nhiều chức năng cơ thể và trong tự nhiên có ở trứng, thịt heo, ngũ cốc nguyên hạt, bơ và rau xanh. Giới nghiên cứu nói rằng biotin rất được ưa chuộng trong thập niên qua do giới tiếp thị một số sản phẩm tuyên bố rằng vitamin có thể giúp mọc tóc, móng và da, mặc dù ít bằng chứng khoa học.

Biotin hiện nay là loại vitamin bán chạy nhất trên Amazon.ca. Khoảng 46.6 triệu đơn vị sản phẩm này đã được bán ở Mỹ từ tháng 7/2016 tới tháng 7/2017.

Bác sĩ Dahl nhấn mạnh rằng dùng biotin không có tác hại tới cơ thể con người, nhưng có thể ảnh hưởng tới một số xét nghiệm y khoa.

Ông khuyên các bác sĩ nên luôn luôn hỏi bệnh nhân về lịch sử dùng vitamin và thực phẩm chức năng của họ trước khi làm xét nghiệm y khoa. Bệnh nhân nên tránh dùng các sản phẩm biotin trong ít nhất một ngày trước khi xét nghiệm máu, hoặc trong một tuần nếu dùng biotin với liều lượng cao.

Nguồn: CTV, 12/3/2019.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.