Ra mắt ‘OTTO’, xe cào tuyết tự hành đầu tiên ở Bắc Mỹ

Manitoba

Loại xe cào tuyết không người lái đầu tiên ở Bắc Mỹ vừa được ra mắt ở Winnipeg.

Phi trường Quốc tế Winnipeg Richardson hôm thứ Năm 14/3 đã giới thiệu xe cào tuyết tự hành, có biệt danh là “OTTO”. Xe cào tuyết mới này dự kiến sẽ tăng độ an toàn và hiệu quả của việc dọn tuyết đường băng.

“Chúng tôi dùng GPS để dẫn đường cho xe làm việc trên những lối mà chúng tôi muốn dọn và chúng tôi dùng các bộ cảm biến như LIDAR và radar để cảm nhận xung quanh xe,” Shawn Schaerer thuộc hãng Northstar Robotics nói. “Nếu có gì trước xe, xe sẽ ngừng lại.”

Chỉ cần bật công-tắc là xe cào tuyết này có thể chuyển từ chế độ có người lái sang không người lái. Cơ quan quản lý Phi trường Winnipeg nói rằng có những lúc mù mịt không thấy đường và lái xe cào tuyết trong điều kiện thời tiết như vậy có thể rất khó.Công nghệ tự hành này đã được dùng ở máy hút bụi và đã được thử nghiệm ở xe. Nhưng OTTO được chế tạo tại Manitoba nhờ mối quan hệ hợp tác giữa Northstar Robotics Inc. và Airport Technologies Inc.

Trong vài năm tới, OTTO sẽ được dùng để cào tuyết cho toàn bộ phi trường này. Cơ quan quản lý phi trường nói rằng không có kế hoạch giảm việc làm do tăng số xe cào tuyết tự hành vì ngay cả OTTO tự lái cũng cần có người điều khiển từ xa.

Northstar Robotics hy vọng rằng Phi trường Quốc tế Winnipeg Richardson chỉ mới là sự khởi đầu cho công nghệ mới này.

“Chúng tôi muốn có mặt ở tất cả các phi trường trên thế giới có tuyết.”

Nguồn: CTV, 17/3/2019.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.