Chính phủ liên bang nói rằng có nhiều gia đình hơn dự kiến đang sử dụng loại phúc lợi mới về dành cho cha mẹ nghỉ phép để chăm con mới sinh, tăng từ một năm lên 18 tháng.

Kể từ khi thời gian nghỉ phép chăm con mới sinh tăng thêm được áp dụng vào tháng 12/2017, hơn 32 ngàn cha/mẹ đã xin dùng phương án này – cao hơn nhiều so với con số 20 ngàn người mà chính phủ liên bang dự kiến sẽ hưởng phúc lợi này mỗi năm.

Hôm Chủ nhật 17/3/2019, một loại nghỉ phép mới gọi là “dùng hoặc mất” (use-it-or-lose-it) dành cho cha/mẹ không sinh con – thường là nhắm tới những người cha – có hiệu lực cho các cha mẹ có con sinh vào hoặc sau ngày 17/3. Loại nghỉ phép này cũng sẽ có cho những cha mẹ có con được cho làm con nuôi bắt đầu từ ngày 17/3.

Cha mẹ sẽ được nghỉ phép thêm 5 tuần nếu họ chọn phương án truyền thống nghỉ phép 12 tháng để chăm con mới sinh, hoặc 8 tuần theo phương án 18 tháng mới, miễn là hai người đồng ý chia thời gian đó để chăm con mới sinh.Phương án đó sẽ chỉ dành cho các cha mẹ đủ tiêu chuẩn hưởng phúc lợi bảo hiểm thất nghiệp. Giới chuyên gia lo ngại rằng điều đó có thể là rào cản cho những cha mẹ không hoặc không thể làm việc đủ giờ để đủ điều kiện tối thiểu về số giờ làm việc.

Trong 12 tháng tới, liên bang dự kiến sẽ có 97 ngàn gia đình tận dụng các biện pháp mới này. Các biện pháp mới này nhằm khuyến khích các cha/mẹ không sinh con có thêm thời gian chăm sóc con mới sinh và giúp cho những người mẹ đi làm trở lại sớm hơn.

Đại đa số trường hợp nghỉ phép chăm con mới sinh là của phụ nữ, chiếm khoảng 85%.

Quebec đã có chương trình riêng của mình từ năm 2006, và tỷ lệ sử dụng đã tăng đều đặn theo thời gian. Năm 2017, khoảng 81% vợ/chồng hoặc bạn đời ở Quebec đã nghỉ phép để chăm con mới sinh, so với 12% ở các nơi khác của Canada.

Hệ thống nghỉ phép chăm con mới sinh của Quebec cho những người cha có con mới sinh được nghỉ phép có lương 5 tuần, trả tới tối đa 70% thu nhập của họ.

Phúc lợi liên bang trả 55% thu nhập của những người nghỉ phép 12 tháng để chăm con mới sinh, hoặc 33% thu nhập của những người chọn nghỉ phép 18 tháng.

Nguồn: The Canadian Press, 680 News, 17/3/2019.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.