Phần Lan đứng đầu bảng xếp hạng chỉ số quốc gia hạnh phúc của Liên Hợp Quốc năm thứ hai liên tiếp.

Theo Báo cáo Hạnh phúc Thế giới, quốc gia nhỏ bé ở Bắc Âu chỉ với 5.5 triệu dân này đã thành công trong việc tạo ra một công thức hạnh phúc cho đời sống cân bằng không chỉ phụ thuộc vào sự thịnh vượng kinh tế và của cải vật chất.

Báo cáo này, do Mạng lưới Giải pháp Phát triển Bền vững Liên Hợp Quốc thực hiện, xếp hạng 156 quốc gia theo cảm nhận của người dân các nước về mức độ hạnh phúc của họ.

Chỉ số này dựa trên các yếu tố như sự thịnh vượng kinh tế, tuổi thọ dự kiến, hỗ trợ xã hội, quyền tự do ra các quyết định đời sống và mức độ tham nhũng của nhà nước.
Theo chỉ số được công bố hôm 20/3/2019, năm nay các nước Bắc Âu lại xếp hạng cao, với Đan Mạch, Na Uy và Iceland chiếm các vị trí đầu bảng tiếp theo. Các nước còn lại trong 10 hạng đầu là Hà Lan, Thụy Sỹ, Thụy Điển, New Zealand, Canada và Áo.

Mỹ tụt từ hạng 18 xuống 19 mặc dù có nền kinh tế tăng trưởng mạnh trong vài năm qua.

Báo cáo dài 134 trang này cho biết rằng nhìn chung các mức độ hạnh phúc đã giảm trên toàn thế giới dù có tăng trưởng kinh tế liên tục. Một phần nguyên nhân là sự sụt giảm về mức độ hạnh phúc ở các nước đông dân như Mỹ, Ai Cập và Ấn Độ.

Báo cáo này nói rằng mức độ hạnh phúc giảm nhiều nhất trong 10 năm qua ở Venezuela (hạng 108), quốc gia Nam Mỹ hiện đang gặp bất ổn kinh tế với một cuộc khủng hoảng chính trị trầm trọng.

Trong số 10 quốc gia chót bảng, có 6 nước Châu Phi. Nam Sudan là quốc gia ít hạnh phúc nhất, tiếp theo là Cộng hòa Trung Phi và Afghanistan.

Báo cáo này được soạn bởi các nhà kinh tế học lừng lẫy John F. Helliwell, Richard Layard và Jeffrey D. Sachs.Nguồn: The Associated Press, CTV, 20/3/2019.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.