Giá xăng sẽ tăng mạnh ở 4 tỉnh bang sau khi liên bang đánh thuế carbon từ ngày 1/4/2019

Giá xăng sẽ tăng ít nhất 10 xu/lít khi thuế carbon liên bang có hiệu lực từ ngày 1/4/2019 ở Ontario, Manitoba, Saskatchewan, và New Brunswick.

Giá xăng sẽ tăng đáng kể vào tuần tới khi thuế carbon liên bang có hiệu lực từ ngày 1/4/2019 ở bốn tỉnh bang Ontario, Manitoba, Saskatchewan, và New Brunswick.

“Ta có thể thấy giá tăng 5 xu/lít, và giá diesel còn kinh khủng hơn, tăng khoảng 8 xu/lít,” Roger McKnight, trưởng ban phân tích dầu khí ở EnPro.

McKnight nghĩ rằng giá sẽ còn cao trong mấy tháng tới, tăng tới đỉnh điểm khoảng $1.28/lít.

Dan McTeague, nhà phân tích dầu khí cao cấp của GasBuddy.com, tiên đoán rằng sau khi thuế carbon liên bang được áp dụng vào ngày 1/4, người tiêu dùng ở Ontario, Saskatchewan, Manitoba và New Brunswick sẽ phải trả thêm 5 xu/lít. Mức tăng đó nghĩ là phải tốn thêm $3 để đổ đầy bình 60 lít.

McTeague nói rằng giá xăng sẽ tăng thêm một khoản từ 5 xu tới 10 xu mỗi lít mấy ngày sau đó, do giá xăng theo mùa tăng vì thành phần của nhiên liệu mùa hè có chi phí đắt hơn và nhu cầu mùa hè nhiều hơn. Như vậy người lái xe sẽ lại tốn thêm từ $3 tới $6 để đổ đầy bình 60 lít.Ngân sách liên bang 2019 vừa được đưa vào cuối tháng 3 có nhắc tới luật để thực hiện các khoản hoàn thuế này, nhưng không nói cụ thể.

Thủ hiến Scott Moe của Saskatchewan, người đang kiện kế hoạch đánh thuế carbon của liên bang ra tòa, nói rằng thuế này sẽ không có tác dụng, mà sẽ gây tác hại cho nền kinh tế và khiến đời sống của các gia đình khó khăn hơn.

Nghiên cứu về thuế carbon của British Columbia (được áp dụng từ năm 2008) phát hiện rằng khí thải đã giảm nhưng dường như có tác hại tới nền kinh tế.

Nguồn: The Canadian Press, 680 News 29/3/2019, CTV 26/3/2019.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

1 thought on “Giá xăng sẽ tăng mạnh ở 4 tỉnh bang sau khi liên bang đánh thuế carbon từ ngày 1/4/2019

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.