Khi chiến dịch tranh cử tỉnh bang ở Alberta bước vào những tuần cuối cùng, tất cả các chính đảng đang khai thác tâm lý phẫn nộ và bực bội của những cử tri cảm thấy họ bị liên bang lừa gạt.

Nhưng thay vì chỉ hứa tạo việc làm và giảm thâm hụt, một số đảng thậm chí kêu gọi tỉnh bang này ly khai khỏi Canada.

“Tôi chán nản và tôi tin rằng phần lớn người Alberta chán nản việc bị xem như một thuộc địa hạng hai,” Derek Fildebrandt, thủ lĩnh Đảng Bảo thủ Tự do Alberta, nói.

Dave Bjorkman,  thủ lĩnh Đảng Độc lập Alberta, cũng vậy. Cương lĩnh chính sách chính của đảng này là Alberta ly khai khỏi Canada.

Bjorkman tin rằng hệ thống phân bổ ngân sách bình đẳng hóa có tính phân hóa từ lâu – một chương trình liên bang trong đó các tỉnh bang “giàu” nộp ngân sách cho liên bang để phân phối cho các tỉnh bang “nghèo” – là không công bằng.

Một biển quảng cáo ở đông nam Calgary đặt câu hỏi liệu có phải đã tới lúc Alberta ly khai khỏi Canada. (Ảnh: Monty Kruger/CBC)

“Alberta lúc nào cũng bị thiệt,” ông nói.

Nhiều chuyên gia không nghĩ có đảng ly khai nào giành được nhiều phiếu khi cử tri Alberta đi bầu vào ngày 16/4, nhưng họ cho rằng tâm lý phẫn nộ với chính phủ liên bang mà các đảng đó đang khai thác là có thật và phổ biến.

Một cuộc thăm dò mới đây của Environics Institute phát hiện rằng người Alberta cảm thấy tỉnh bang của họ không được tôn trọng đúng mức.

“Chúng ta biết rằng nỗi phẫn nộ đó khá lớn và phần lớn nỗi phẫn nộ đó hiện tập trung vào Justin Trudeau và chính phủ liên bang,” Lori Williams, giáo sư nghiên cứu chính sách tại Đại học Mount Royal ở Calgary, nói.

Nhiều người ở tỉnh bang nhiều dầu này hiện bất bình về các dự án đường ống dẫn dầu bị đình trệ và Dự luật C-69, dự luật của chính phủ liên bang về cải tổ các đánh giá môi trường hiện đang được Thượng viện xem xét.

Colleen Collins, phó chủ tịch Canada West Foundation, đã giúp thực hiện cuộc thăm dò của Environics. Bà nói rằng người Alberta đặc biệt nhạy cảm khi giá dầu tụt dốc và hàng chục ngàn việc làm bị mất.

Nguồn: CTV, 31/3/2019.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.