Dân kiện chính quyền Collingwood vì nạn sói đồng cỏ

Cộng đồng, Ontario, Trị an

Người dân ở thị trấn Collingwood nói rằng sói đồng cỏ (coyote) đã giết chết chó, mèo và tấn công người. Và nay một cư dân lâu năm đang nhờ tòa án can thiệp sau khi đã quá chán nản việc yêu cầu chính quyền và cảnh sát thị trấn giúp.

Jeff Brown đệ đơn kiện đòi Thị trấn Collingwood và Sở Cảnh sát Collingwood bồi thường thiệt hại $680000.

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại, ông Brown nói, “Thật tình tôi đã hết cách.”

Collingwood, một thị trấn ven hồ nên thơ town ở vùng Georgian Bay, Ontario, gần khu trượt tuyết Blue Mountain, là một trong những cộng đồng trên khắp Canada mà người dân đã bực bội và lo sợ vì phải đương đầu với những con sói đồng cỏ hung dữ. Tuy nhiên, kiện là chuyện hiếm.

Ông Brown, người đã sinh sống ở vùng này mấy chục năm, nói rằng trong quá khứ từng có một số sói đồng cỏ, nhưng trong vài năm qua vấn nạn này đã bùng nổ ở mạn đông Collingwood. Ông để gậy bóng chày bên ngoài ngôi nhà ven hồ của ông để chống sói đồng cỏ.Ông Brown lo ngại về sói đồng cỏ như con này, hình chụp ở nam Ottawa vào năm 2009. (Ảnh do Greg Carter cung cấp)

Có cháu nội hai tuổi, ông Brown nói, “Tôi không cảm thấy an toàn trong khu của mình.”

“Tôi không thể nào chịu nổi nếu cháu nội tôi bò chơi trong khuôn viên nhà và bị ba con sói đồng cỏ thường lảng vảng trong khu vực này tấn công.”

Thị trấn Collingwood không trả lời cụ thể với đài CBC News về vụ kiện này, nhưng có đưa ra một tuyên bố về sói đồng cỏ trong thị trấn.

“Chúng tôi không tin rằng có mối nguy nào cho an toàn công cộng,” tuyên bố của viên chức truyền thông Adam Ferguson viết. “Tuy nhiên, cư dân và du khách trong vùng nên luôn luôn cảnh giác về môi trường xung quanh.”

Thị trấn đã nhận được trình báo về 95 vụ sói đồng cỏ xuất hiện hoặc tấn công vào năm 2018, với hai vụ được xác nhận tấn công thú nuôi trong nhà, và năm vụ nghi tấn công khác. Hai trong số các vụ tấn công thú nuôi trong nhà gây thiệt mạng. Năm 2019, thị trấn nói rằng đã có ba vụ thấy xuất hiện và hai vụ nghi tấn công thú nuôi trong nhà.

Thị trấn Collingwood cổ xúy việc “cùng tồn tại” với sói đồng cỏ, đề nghị người dân không để ra ngoài những thứ có thể thu hút loài vật này, chẳng hạn như thức ăn.

Tuyên bố cũng nói rằng thị trấn sẽ tổ chức một buổi tìm hiểu về sói đồng cỏ vào tuần tới, bàn về các chủ đề như giảm tương tác giữa người và sói đồng cỏ.

Nhưng vụ kiện của ông Brown cho rằng thị trấn và cảnh sát có nghĩa vụ can thiệp trong vấn đề này, và do để cho sói đồng cỏ lảng vảng trong vùng, họ đang để cho tình trạng đối xử tàn bạo với động vật xảy ra, trong bối cảnh có những trình báo về các trường hợp thú nuôi ở địa phương bị chết và bị thương.

Nguồn: CBC, 7/4/2019.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.