Một người đàn ông ở British Columbia bị kết tội lái xe trong khi dùng điện thoại, dù điện thoại hết pin và để trong hộc xe.

Vào ngày 12/10/2018, Patrick Henry Grzelak đang lái xe từ chỗ làm về nhà ở Surrey, B.C., thì bị cảnh sát ghi giấy phạt tội dùng điện thoại di động vì ông vẫn đeo tai nghe ở cả hai tai.

Điện thoại đã hết pin và để trong hộc ở bảng điều khiển trước, theo phán quyết của tòa án tỉnh bang được công bố hôm 8/4/2019.

Thẩm phán Brent Adair phán quyết rằng mặc dù Grzelak lúc đó không cầm điện thoại, hai tai nghe được xem là một phần của điện thoại khi được cắm vào.

“Theo quan điểm của tôi, bằng cách cắm dây tai nghe vào iPhone, bị cáo đã mở rộng thiết bị, để nó không chỉ bao gồm chính iPhone mà cả loa hoặc các tai nghe được gắn,” thẩm phán Adair viết.“Vì các tai nghe là một phần của thiết bị điện tử đó và vì các tai nghe nằm trong hai tai của bị cáo, điều đó nhất thiết suy ra rằng bị cáo lúc đó đang cầm thiết bị (hoặc một phần của thiết bị) trong một tư thế mà nó có thể được dùng.”

Thẩm phán Adair cũng trích dẫn một trường hợp từ năm 2015 trong đó tòa án bác bỏ ý kiến cho rằng một tài xế cầm điện thoại hết pin không nên bị ghi giấy phạt.

“Chỉ việc cầm thiết bị ở một tư thế mà nó có thể được dùng là đủ cấu thành hành vi phạm tội, cho dù nó tạm thời không hoạt động,” bà viết.

Ở British Columbia, các thiết bị điện tử chỉ có thể được dùng trong khi lái xe nếu không dùng tới tay và thiết bị phải được gắn vào xe. Hành vi phạm luật có thể bị phạt $368 và trừ bốn điểm bằng lái. Mức phạt có thể tăng lên tới $2000 cho người tái phạm.

Nguồn: CTV, 10/4/2019.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.