Thị trấn ở Ontario là nơi đầu tiên ở Canada chấp nhận cho đóng thuế địa sản bằng Bitcoin

Thị trấn ở Ontario là nơi đầu tiên ở Canada chấp nhận cho đóng thuế địa sản (property tax) bằng #Bitcoin

Cư dân Innisfil, Ontario, nay có thể đóng thuế bằng tiền mật mã, và thị trấn này trở thành chính quyền địa phương đầu tiên ở Canada chấp nhận Bitcoin.

Trong tháng 4, thị trấn này bắt đầu chương trình thí điểm một năm, hợp tác với Coinberry Pay, một công ty tiền mật mã ở Toronto để thu thuế địa sản (property tax) bằng bitcoin.

Tuy thị trấn ven hồ yên tĩnh với khoảng 36000 dân có thể không phải là một trung tâm công nghệ tân tiến, đây là một bước tiến nữa của thị trấn Ontario này.

“Chúng tôi đã có tiếng là không ngại thử những điều mới,” thị trưởng Lynn Dollin của Innisfil nói với đài CTV News Channel.

Thị trấn này trước đây đã hợp tác với Uber để lập hệ thống vận tải công cộng được ngân sách trợ cấp và theo yêu cầu, giúp thị trấn tiết kiệm được khoảng 8 triệu đô-la mỗi năm về chi phí vận tải công cộng.

Sau thành công đó, thị trấn đã khởi xướng một chương trình thí điểm với ứng dụng Rover Parking để ngăn chặn nạn đậu xe trái phép gây tắc nghẽn giao thông ở thị trấn này.Tuy gần đây có nhiều lo ngại về tiền mật mã, với sự sụp đổ đột ngột của QuadrigaCX, một trong những sàn giao dịch tiền mật mã lớn nhất Canada, sau khi tổng giám đốc của công ty đó qua đời, thị trưởng Dollin nói rằng an toàn là mối quan tâm hàng đầu của thị trấn.

“Chúng tôi phải cẩn trọng – chúng tôi có trách nhiệm về tiền thuế của dân,” thị trưởng Dollin nói. “Vì vậy chắc chắn chúng tôi sẽ không muốn bất cứ rủi ro nào cho tiền thuế.”

Hệ thống thanh toán được lập cho Innisfil không buộc thị trấn phải thực sự nắm giữ tiền mật mã, và do vậy thị trấn không phải lo rủi ro của thị trường luôn biến động.

Nếu có biến động về giá trị của tiền mật mã trước khi khoản thanh toán được gởi đi và trước khi nó được xử lý, người nộp thuế phải chịu.

Nếu một người nộp thuế gởi đi khoản thanh toán của mình, nhưng giá trị của tiền mật mã giảm trước khi nó được đưa vào tài khoản của thị trấn, thì người nộp thuế phải đóng thêm phần chênh lệch, trong khi nếu giá trị giảm thì thị trấn sẽ hoàn trả mức chênh lệch.

Tuy chưa rõ có ai ở thị trấn này tận dụng hệ thống đóng thuế này hay không, đây là một động thái khiến Canada và thế giới theo dõi.

Nguồn: CTV, 14/4/2019.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.