Một ngày nào đó dược sĩ ở Ontario sẽ có thể kê toa thuốc cho những vấn đề sức khỏe thông thường như đỏ mắt, mẩn da.

Trong ngân sách gần đây, chính quyền Đảng Bảo thủ Cấp tiến công bố dự định mở rộng phạm vi hành nghề cho một số giới hành nghề y tế được quản lý, như dược sĩ, điều dưỡng viên cao cấp, nha sĩ và bác sĩ đo mắt.

Bộ trưởng y tế Christine Elliott nói hôm thứ Năm 18/4 rằng mục đích là để thuận tiện cho bệnh nhân.

“Đôi khi người dân không thể đi gặp bác sĩ trong ngày chẳng hạn, nhưng họ có thể tới gặp dược sĩ vào cuối tuần, vào buổi tối,” bà nói. “Nếu đó là vấn đề nhỏ, thì cúng tôi tin rằng có một số bệnh dược sĩ có thể điều trị được.”

Dược sĩ cũng có thể được phép chích vaccine ngừa cúm cho trẻ em dưới năm tuổi, bộ trưởng Elliott nói.

Bà cho biết các chi tiết cụ thể sẽ được đưa ra qua thảo luận với các hiệp hội chuyên ngành y tế và các tổ chức quản lý, và có thể mất tới một năm mới áp dụng được các thay đổi. Và có thể cần phải huấn luyện thêm.

Chính quyền nói rằng những thay đổi như vậy sẽ giảm thời gian bệnh nhân phải mất để đi lại giữa nhiều nơi cung cấp dịch vụ y tế để làm xét nghiệm, chăm sóc và điều trị thường xuyên.

Giới dược sĩ đã và đang kêu gọi mở rộng phạm vi hành nghề. Họ đã nói với một ủy ban trước khi trình ngân sách cách đây mấy năm rằng điều đó sẽ giúp bệnh nhân tránh phải tới bệnh viện và do vậy tiết kiệm chi phí cho hệ thống.

Chính quyền cũng nói trong ngân sách rằng việc giảm các rào cản quản lý nhà nước về các liệu pháp bằng thuốc mới nhất cũng sẽ giảm bớt nhu cầu phải giới thiệu sang các chuyên viên chăm sóc y tế khác để họ có thể tập trung vào các bệnh nặng hơn.

Nguồn: The Canadian Press, 680 News, 18/4/2019.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.