Một nơi tưởng niệm tạm ở một công viên nhỏ gần Yonge Street và Finch Avenue East sau vụ tấn công chết người bằng xe van hôm 23/4/2018. (Ảnh: Kevin Misener/680 NEWS)

Một năm sau vụ tấn công kinh hoàng bằng xe van khiến 10 người thiệt mạng và 16 người bị thương, Toronto kỷ niệm bằng nhiều lễ đốt nến và lễ tưởng niệm.

Vào ngày 23/4/2018, một chiếc xe van leo lên lề và phóng nhanh trên đoạn đường Yonge Street giữa Finch và Sheppard, lao vào và cán nhiều người đi bộ và tông bừa vào gần như bất cứ thứ gì trên đường chạy của nó. Một lát sau tài xế bị một cảnh sát viên duy nhất, Ken Lam, chặn bắt tại Yonge và Sheppard.

Trong những ngày sau đó, các nạn nhân được xác định danh tánh:

  1. Ji Hun Kim, 22 tuổi, sinh viên từ Nam Hàn
  2. So He Chung, 22 tuổi, cư dân Toronto
  3. Anne Marie D’Amico, 30 tuổi, cư dân Toronto
  4. Andrea Bradden, 33 tuổi, cư dân Woodbridge
  5. Chul Min ‘Eddie’ Kang, 45 tuổi, cư dân Toronto
  6. Beutis Renuka Amarasingha, 45 tuổi, cư dân Toronto
  7. Dorothy Sewell, 80 tuổi, cư dân Toronto
  8. Geraldine Brady, 83 tuổi, cư dân Toronto
  9. Manir Abdo Habib Najjar, 85 tuổi, du khách từ Jordan
  10. Mary Elizabeth ‘Betty’ Forsyth, 94 tuổi, cư dân Toronto

Nghi phạm Alek Minassian, 26 tuổi, cư dân Richmond Hill, bị truy tố 10 tội cố sát cấp một và 16 tội mưu sát. Bị cáo sẽ bị xét xử vào tháng 1/2020.Ngày tưởng niệm ở Toronto bắt đầu bằng một thông điệp đặc biệt từ thị trưởng John Tory, phát biểu tại Tòa Thị chính.

Nhiều lễ đốt nến diễn ra tại các quảng trường Olive Square và Mel Lastman Square — hai địa điểm đã trở thành nơi tưởng niệm sau vụ tấn công.

Những con chó chuyên trị liệu và các tư vấn viên về chăm sóc sang chấn có mặt cả ngày tại hai địa điểm này.

Người dân được mời dùng phấn vẽ trên lề đường để “Lấy lại đường Yonge bằng màu sắc” bằng cách vẽ hình và viết các thông điệp yêu thương dọc lề đường phía tây của đường Yonge từ 9 giờ sáng.

Buổi chiều, chương trình Music Heals đưa các ca sĩ, nghệ sĩ trình diễn tới cả hai quảng trường, với một phút mặc niệm tại Olive Square vào khoảng 1 giờ chiều.

Lễ tưởng niệm 10 người thiệt mạng và 16 người bị thương được tổ chức tại Mel Lastman Square. Ngoài ra, còn được vinh danh là những nhân viên ứng cứu khẩn cấp, trong đó có cảnh sát viên Ken Lam, người được ca ngợi là anh hùng nhờ cách xử lý bình tĩnh và không bạo lực khi bắt nghi phạm.

Công chúng tập trung vào cuối ngày ở Mel Lastman Square cho lễ đốt nến cuối cùng. Sau lễ đốt nến có bữa ăn tối cộng đồng miễn phí.

Nguồn: CTV, 21/4/2019.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.