Đảng Bảo thủ có khả năng giành chính phủ đa số: thăm dò dư luận Leger

Đảng Bảo thủ có khả năng giành chính phủ đa số. Tỷ lệ ủng hộ Đảng Tự do ở mức thấp nhất từ năm 2015, theo thăm dò dư luận mới của Leger

Một cuộc thăm dò dư luận mới cho thấy tỷ lệ ủng hộ Justin Trudeau, chính phủ và đảng của ông đã tụt xuống mức thấp mới trong tháng 4, chỉ sáu tháng trước khi người Canada bỏ phiếu quyết định tái bầu chọn Đảng Tự do hay truất phế họ chỉ sau một nhiệm kỳ.

Theo thăm dò dư luận do thực hiện từ ngày 18 tới 22/4/2019 cho hãng tin The Canadian Press, chỉ có 27% người trả lời họ sẽ bầu cho Đảng Tự do của Trudeau – thấp hơn 13 điểm phần trăm so với Đảng Bảo thủ của Andrew Scheer. Dẫn đầu với 40%, Đảng Bảo thủ nằm trong mức đủ để giành đa số ghế tại Hạ viện.

Đảng Bảo thủ dẫn đầu ở mọi vùng trừ Quebec, nơi Đảng Tự do được 31% ủng hộ, dẫn 8 điểm phần trăm so với Đảng Bảo thủ (23%) và Đảng Người Quebec (23%).

Trên toàn quốc, Đảng Tân Dân chủ (NDP) được 12% ủng hộ, hơn 1 điểm phần trăm so với Đảng Xanh; Đảng Nhân dân Canada mới hình thành của Maxime Bernier chỉ được 3%.

Chỉ có 30% người trả lời nói rằng họ rất hoặc có phần hài lòng với chính phủ Trudeau, trong khi 65% nói rằng họ rất hoặc có phần không hài lòng – những con số đáng lo ngại cho thủ tướng mà cũng được phản ánh ở tất cả mọi vùng và nhóm dân số.Thủ tướng Justin Trudeau, trái, và thủ lĩnh Đảng Bảo thủ Andrew Scheer. (Ảnh: The Canadian Press)

Ngoài ra, Justin Trudeau thua Andrew Scheer 5 điểm phần trăm về câu hỏi ai sẽ là thủ tướng tốt nhất: Trudeau được 20%, còn Scheer được 25%.

Tuy nhiên, khi được hỏi liệu Canada sẽ được lợi hơn với chính phủ Tự do hay Bảo thủ, 30% chọn Đảng Tự do, và 25% chọn Đảng Bảo thủ; 45% nói họ không biết.

Cuộc khảo sát qua internet của Leger không để được tính biên sai số vì các cuộc thăm dò dư luận trên mạng không được xem là mẫu ngẫu nhiên. Khảo sát được thực hiện với 1522 cử tri Canada đủ điều kiện được tuyển chọn từ nhóm tham gia trên mạng của Leger. Kết quả được tính quyền số để phản ánh thành phần của dân số Canada.

Mức độ ủng hộ Trudeau đã giảm mạnh kể từ khi vụ bê bối SNC-Lavalin nổ ra hồi đầu tháng 2. Ông đã mất hai bộ trưởng cao cấp, cố vấn tín cẩn nhất của mình là thư ký chính Gerald Butts, và thư ký Hội đồng Cơ mật kể từ có những cáo buộc về việc cựu bộ trưởng tư pháp và tổng chưởng lý Jody Wilson-Raybould cảm thấy bị văn phòng thủ tướng gây sức ép sai trái để ngừng truy tố hình sự tập đoàn công chánh Montreal.

Số liệu thăm dò dư luận mới nhất là kết quả thấp nhất mà Leger ghi nhận được cho Đảng Tự do và Trudeau kể từ khi họ lên cầm quyền vào năm 2015.

Cuộc thăm dò dư luận này cho thấy có thể còn nhiều trở ngại cho Trudeau sau khi nhiều tỉnh bang trên cả nước bầu chọn các chính quyền bảo thủ công khai đối đầu với liên bang, nhất là Ontario và Alberta.

Kết quả khảo sát khá cân bằng về câu hỏi liệu tỉnh bang của họ nên yêu sách nhiều hơn và phản bác các quyết định của liên bang (41% đồng ý như vậy) hay cố gắng hết sức để có mối quan hệ tốt đẹp và yên ổn với Ottawa (40%). Nhưng đa số ở Ontario và Manitoba-Saskatchewan (được Leger gom chung với nhau) và 60% ở Alberta thích cách tiếp cận đối đầu hơn.

Nhận xét rằng một số vị lãnh đạo tỉnh bang, như thủ hiến Doug Ford của Ontario và thủ hiến sắp nhậm chức Jason Kenney của Alberta, đã thắng bằng cách công khai chống chính phủ Trudeau trong các kỳ bầu cử tỉnh bang, phó giám đốc điều hành Christian Bourque của Leger nói: “Một biến số khác mà ông Trudeau sẽ cần cân nhắc trong kỳ bầu cử liên bang sắp tới là việc nhiều lãnh đạo vùng đã khiến người dân chống lại Ottawa.”

Nguồn: The Canadian Press, 680 News, 28/4/2019.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.