Hôm thứ Ba 30/4/2019 một tòa án ở miền nam Trung Quốc đã tuyên án với ít nhất 6 người nước ngoài liên can trong một vụ án ma túy đá quốc tế, trong đó có một người Canada bị án tử hình.

Tòa án Nhân dân Trung cấp Giang Môn ở tỉnh Quảng Đông tuyên án với 11 người sản xuất hơn 63 ký ma túy đá (methamphetamine).

Trong số đó có một người Mỹ và 4 người Mexico, tất cả đều bị kết án chung thân hoặc tử hình với thời gian án treo hai năm. Tuyên bố của tòa án không nói rõ người nào bị án gì và cũng không cho biết đầy đủ họ tên của họ.

Công dân Canada bị án tử hình được nêu danh tánh là “Fan Wei” nhưng không rõ đó có phải là tên hợp pháp của người này hay không. Một người được nêu danh tánh là Wu Ziping, nhưng không được nêu quốc tịch, cũng bị kết án tử hình.

Bản án tử hình cho công dân Canada thứ nhì có thể sẽ lại gây thêm căng thẳng cho quan hệ giữa Canada và Trung Quốc, vốn đã mâu thuẫn lớn kể từ khi Canada bắt giám đốc tài chính của Huawei hồi tháng 12 năm ngoái theo yêu cầu của Mỹ. Sau đó, Trung Quốc đã bắt giam hai người Canadađình chỉ nhập khẩu một số nông sản Canada dường như để trả đũa.

Phản ứng về diễn biến mới nhất này, sáng 30/4 ngoại trưởng Chrystia Freeland của Canada nói với báo giới tại Parliament Hill, Ottawa, “Chúng tôi rất quan ngại về bản án này. Canada cương quyết phản đối việc sử dụng án tử hình ở mọi nơi trên thế giới. Chúng tôi nghĩ rằng đây là một hình phạt tàn nhẫn và vô nhân đạo mà không nên được dùng ở bất cứ nước nào. Chúng tôi đương nhiên đặc biệt quan ngại khi nó được áp dụng cho người Canada.”

Theo tòa án, Fan Wei và Wu có âm mưu sản xuất và bán ma túy đá vào năm 2012, và lôi kéo những người khác — được gọi là “kỹ thuật viên pha chế ma túy” — tham gia. Từ tháng 7 tới tháng 11 năm đó, nhóm này đã lập một “ổ” ở thành phố Đài Sơn của tỉnh Quảng Đông; tại đó họ đã sản xuất và bán hơn 63 ký ma túy đá và 365.9 gam dimethyl amphetamine.

Trong một vụ án buôn lậu ma túy khác, Trung Quốc đã kết án tử hình với công dân Canada Robert Lloyd Schellenberg trong phiên tòa xử lại đột ngột hồi tháng 1/2019 — một tháng sau khi hai người Canada Michael Kovrig và Michael Spavor bị bắt vì những cáo buộc mơ hồ về gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia. Các động thái này được nhiều người cho là để trả đũa việc Canada bắt giám đốc tài chính Mạnh Vãn Chu của tập đoàn công nghệ Huawei.

Trung Quốc cũng đã đình chỉ giấy phép của hai công ty xuất khẩu hạt cải dầu (canola) hàng đầu của Canada với cáo buộc là cơ quan chức trách phát hiện có sâu bọ nguy hiểm trong các lô hàng hạt cải dầu.

Nguồn: The Associated Press, CTV, 30/4/2019.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

1 thought on “Thêm một người Canada bị Trung Quốc kết án tử hình

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.