‘Màu xấu nhất thế giới’ được chọn cho bao bì mới của thuốc lá bán ở Canada
‘Màu xấu nhất thế giới’ được chọn cho bao bì mới của thuốc lá bán ở Canada
Bao thuốc lá bán ở Canada sẽ phải có màu nâu đơn sơ với cách trình bày và chữ chuẩn hóa theo quy định mới sẽ có hiệu lực từ ngày 9/11, theo Bộ Y tế Canada.

Cơ quan chức trách nói rằng bao bì kiểu đơn sơ sẽ tăng tác động của những cảnh báo sức khỏe ghê rợn về các mối nguy hiểm của việc hút thuốc, để những cảnh báo đó không bị mất hút giữa những mẫu mã và thương hiệu sặc sỡ.
Chính phủ muốn ngăn ngừa các hãng thuốc lá dùng các bao thuốc lá như những mẩu quảng cáo nhỏ cho sản phẩm của họ, bắt buộc bao thuốc lá chỉ có một hình dạng và mẫu mã duy nhất – tức là không còn cho phép các gói mềm, cũng như các mẫu mã sáng tạo với góc xiên và bất cứ đặc điểm riêng biệt nào khác.
Bộ Y tế Canada đã chọn màu nâu sẫm giống như màu được Úc chọn cho bao thuốc lá cách đây vài năm. Màu này được giới nghiên cứu thị trường xác định là màu xấu nhất thế giới. Nhiều nước Châu Âu cũng đã dùng màu này.
“Những bao bì có màu sẫm hơn được cảm nhận là ‘có hại cho sức khỏe’ hơn và các sản phẩm đó ‘khó từ bỏ hơn’, so với các bao bì có màu nhạt hơn,” Bộ Y tế cho biết trong một bản tóm tắt các kế hoạch này.
Bộ Y tế Canada nói trong thời gian đầu áp dụng có thể thiếu bao bì mới vì chỉ có một số rất ít hãng cung cấp thay đổi thiết bị để sản xuất chỉ một mẫu mã duy nhất, thay vì nhiều mẫu mã khác nhau.
Những quy định được công bố hôm 1/5/2019 cũng chuẩn hóa kích thước và diện mạo của điếu thuốc lá, điếu xì gà và các sản phẩm thuốc lá khác bên trong bao.
Các quy định cụ thể đã được chờ đợi từ khi Quốc hội thông qua luật hồi mùa thu năm ngoái, noi gương 13 nước khác đã áp dụng các biện pháp tương tự.
Các quy định mới là một phần trong chiến lược tổng quát nhằm giảm tỷ lệ sử dụng thuốc lá của người Canada xuống còn 5% trước năm 2035. Theo số liệu thống kê liên bang, năm 2017, 18% người Canada trên 15 tuổi nói họ đã sử dụng thuốc lá trong tháng trước đó, tăng 15% so với năm 2015.
Hội Ung thư Canada hoan nghênh quy định của chính phủ, gọi đó là những quy định “tốt nhất và toàn diện nhất thế giới”.
Ngược lại, hiệp hội ngành nghề đại diện các cửa hàng tiện lợi nói rằng bao bì đơn sơ làm tăng sự hấp dẫn của các sản phẩm thuốc lá lậu và khiến khó phân biệt hơn với các sản phẩm được tiếp thị hợp pháp.
“Thay vì giải quyết vấn đề 20% thuốc lá bán lậu ở Canada, chính phủ tăng thêm một gánh nặng nữa cho các nhà bán lẻ tuân thủ luật pháp, những người không bán cho người vị thành niên, chấp hành các lệnh cấm về trưng bày sản phẩm và hợp tác với chính phủ để thu và nộp ngân sách phần lớn trong 9 tỷ đô-la tiền thuế thuốc lá mỗi năm,” Anne Kothawala, chủ tịch Hội đồng Ngành Cửa hàng tiện lợi Canada, nói trong một tuyên bố.
Nguồn: The Canadian Press, 680 News, 1/5/2019.
© Bản tiếng Việt của Canada Info.
1 thought on “‘Màu xấu nhất thế giới’ được chọn cho bao bì mới của thuốc lá bán ở Canada”