Đảng Bảo thủ yêu cầu RCMP điều tra hình sự về những kỳ nghỉ của thủ tướng Trudeau trên đảo của Aga Khan

Đảng Bảo thủ yêu cầu RCMP điều tra hình sự về những kỳ nghỉ của thủ tướng Trudeau trên đảo của Aga Khan

Đảng Bảo thủ liên bang muốn cảnh sát hoàng gia liên bang RCMP điều tra liệu thủ tướng Justin Trudeau có phạm luật khi chấp nhận các kỳ nghỉ của gia đình trên đảo tư nhân của Aga Khan ở vùng Caribbe.

Trong thư gởi Ủy viên RCMP Brenda Lucki, dân biểu Đảng Bảo thủ Peter Kent nói rằng nên tiến hành một cuộc điều tra thấu đáo để bảo đảm rằng người dân Canada tin tưởng vào sự liêm chính của chính phủ.

Thư dài 26 trang của dân biểu Kent viết rằng các thành viên của gia đình Trudeau thăm hòn đảo tư nhân của tỷ phú và nhà từ thiện Aga Khan ba lần trong thời gian từ năm 2014 tới 2017.

Tháng 12/2017, ủy viên đạo đức liên bang lúc đó Mary Dawson kết luận rằng thủ tướng Trudeau vi phạm bốn phần của Đạo luật Xung đột Lợi ích do kỳ nghỉ Giáng sinh 2016 trên đảo này. Bà nói rằng kỳ nghỉ đó có thể được xem một cách hợp lý là một món quà nhằm gây ảnh hưởng với thủ tướng.

Trong thư, dân biểu Kent trích dẫn một quy định trong Bộ luật Hình sự cấm một quan chức nhà nước nhận một lợi ích bất cứ hình thức nào từ một người có quan hệ giao dịch với nhà nước.

Báo cáo của ủy viên đạo đức Dawson nói rằng chính phủ liên bang đã ủng hộ các dự án của Sáng hội Aga Khan Canada bằng cách đóng góp gần 330 triệu đô-la cho các chương trình ở nhiều nước khác nhau.

Thủ tướng Justin Trudeau và Aga Khan tại Parliament Hill ngày 17/5/2016. (Ảnh: Sean Kilpatrick/Canadian Press)

Bà cho biết chính phủ cũng thường xuyên tham vấn các đại diện của sáng hội về các xu hướng và ưu tiên phát triển hiện tại và mới xuất hiện.

Sau các kết luận năm 2017 của Dawson, các đảng đối lập yêu cầu thủ tướng Trudeau trả lại cho ngân khố quốc gia toàn bộ hoặc một phần chi phí chuyên chở và an ninh liên quan tới chuyến đi dịp Giáng sinh năm 2016.

Lúc đó thủ tướng Trudeau thừa nhận rằng lẽ ra ông đã nên hỏi ý kiến văn phòng ủy viên đạo đức trước khi chấp nhận kỳ nghỉ đó, và nói rằng từ nay ông sẽ đề nghị ủy viên đạo đức duyệt tất cả các kỳ nghỉ của gia đình.

“Tôi luôn xem Aga Khan là người bạn thân thiết của gia đình, nên ngay từ đầu tôi đã không đề nghị duyệt chuyến đi này của gia đình, nhưng do báo cáo của ủy viên, tôi sẽ thận trọng trong tương lai.”

Chantal Gagnon, phát ngôn viên của thủ tướng, hôm 2/5/2019 nói rằng thư của dân biểu Kent “chỉ là một trò giật gân gây chú ý của Đảng Bảo thủ”.

Hồi tháng 9/2017, ủy viên vận động hành lang lúc đó Karen Shepherd nói rằng không có căn cứ cho khiếu nại về việc Aga Khan vi phạm quy tắc vận động hành lang khi cho phép Trudeau và gia đình ông đi nghỉ trên đảo.

Tuy nhiên, một thẩm phán Tòa Liên bang gần đây ra lệnh cho người kế nhiệm Shepherd, Nancy Belanger, xem xét vấn đề này một lần nữa.

Tòa nói rằng với tư cách là một ủy viên hội đồng quản trị của sáng hội, thủ lãnh tinh thần của người Hồi giáo Ismaili trên thế giới có mối liên hệ trực tiếp và pháp lý với tổ chức mang tên ông và đóng vai trò một đại diện của tổ chức khi tặng quà cho thủ tướng.

Chính phủ liên bang đang kháng cáo phán quyết này ở Tòa Thượng thẩm Liên bang.

Nguồn: The Canadian Press, CBC, 3/5/2019.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

1 thought on “Đảng Bảo thủ yêu cầu RCMP điều tra hình sự về những kỳ nghỉ của thủ tướng Trudeau trên đảo của Aga Khan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.