Canada ngỏ ý cung cấp gỗ mềm và thép để giúp tái thiết Nhà thờ Đức Bà của Paris đã bị cháy một phần hồi giữa tháng Tư.

Trong thư gởi cho Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuần này, Thủ tướng Justin Trudeau nói Canada hân hạnh được giúp đỡ Pháp trong việc tái thiết công trình lừng danh này.

Hiệp hội Các nhà sản xuất thép Canada và Hiệp hội Lâm sản Canada đã bày tỏ sự ủng hộ với sáng kiến ​​của chính phủ Canada.

Trudeau có mặt ở Paris hôm 15 và 16/5/2019 để dự nhiều hội nghị về chống chủ nghĩa cực đoan và bạo lực trên mạng, khoảng hai tháng sau cuộc tấn công tại một đền thờ Hồi giáo ở thành phố Christchurch, New Zealand, khiến 51 người chết.

Thủ tướng Trudeau, giữa, cùng với Quản nhiệm nhà thờ Patrick Chauvet và bộ trưởng văn hóa Pháp Franck Riester tiếp xúc với báo giới sau khi đi thăm Nhà thờ Đức Bà hôm 15/5/2019. (Anhr: Adrian Wyld/The Canadian Press)

Ngay sau khi tới Paris hôm 15/5, thủ tướng Trudeau đã đi thăm Nhà thờ Đức Bà cùng với quản nhiệm nhà thờ Patrick Chauvet và bộ trưởng văn hóa Pháp Franck Riester.

Thủ tướng Trudeau cũng sẽ tham gia hội nghị thượng đỉnh Lời kêu gọi Hành động Christchurch do Tổng thống Pháp Macron và Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern đồng chủ trì.

Ông cũng dự kiến ​​phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh VivaTech, một sự kiện thường niên nhằm tôn vinh đổi mới sáng tạo, quy tụ các công ty khởi nghiệp và giới lãnh đạo.

Trudeau cũng có một số cuộc họp song phương dự kiến với các nhà lãnh đạo của Jordan và Na Uy hôm 15/5, và với Pháp và New Zealand hôm 16/5.

Nguồn: The Canadian Press, 680 News, 15/5/2019.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.