Các công ty/tổ chức ở Canada có thể cần chứng tỏ hấp dẫn hơn về lương bổng nếu muốn cạnh tranh với các công ty nước ngoài để thu hút nhân tài, nhất là trong các lĩnh vực có tính cạnh tranh như công nghệ, theo một khảo sát được công bố hôm 29/5/2019.

Chỉ có hai công ty Canada — Cơ quan Không gian Canada và Bombardier — lọt vào danh sách 10 hãng sở hàng đầu hấp dẫn các sinh viên Canada học các chuyên ngành có nhu cầu cao là kỹ thuật và công nghệ thông tin, theo một khảo sát của công ty xây dựng thương hiệu chủ lao động Universum Global.

Google xếp đầu bảng, tiếp theo là Tesla, Apple, Microsoft và Amazon.

Cuộc khảo sát trên mạng với 20676 sinh viên từ 162 trường đại học và cao đẳng ở Canada được thực hiện từ tháng 10/2018 tới tháng 2/2019. Hợp tác với các trung tâm hướng nghiệp tại các trường, Universum khảo sát các sinh viên trong sáu lĩnh vực học chính: kinh doanh, kỹ thuật / công nghệ thông tin, khoa học tự nhiên, giáo dục khai phóng (liberal arts) / mỹ thuật / giáo dục / khoa học xã hội, luật, và y tế và y khoa.Với mỗi lĩnh vực học, cuộc khảo sát này đưa ra danh sách 100 hãng sở hàng đầu. Sinh viên cũng được yêu cầu xếp hạng các yếu tố mà họ sẽ xem là quan trọng nhất ở mỗi hãng sở, cũng như các nguyện vọng nghề nghiệp của họ.

“Nhiều điều chúng ta nghĩ là hấp dẫn để thu hút nhân tài thường dựa trên các quan niệm sai lầm, chứ không phải dựa vào nghiên cứu,” Jason Kipps, giám đốc điều hành của Universum ở Canada, nói.

Ví dụ, ông nói nhiều công ty thường nhấn mạnh cam kết bảo đảm môi trường làm việc có tính đa dạng và bình đẳng với mọi giới khi họ kết nối với những người có thể được tuyển dụng thông qua các sự kiện như hội chợ việc làm tại các trường.

Nhưng thế hệ Y và thế hệ Z đã lớn lên với kỳ vọng về môi trường có tính đa dạng và bình đẳng, nên xem đó là những yêu cầu căn bản.

Thay vì vậy, nhóm này ngày càng quan tâm về lương bổng.

“Thu nhập tương lai cao và tính ổn định ngày càng quan trọng trong ba năm qua liên tiếp,” Kipps nói.

Cuộc khảo sát năm nay yêu cầu sinh viên xếp hạng 10 đặc tính hàng đầu họ mong có ở một nơi làm việc. Yếu tố thu nhập tương lai cao xếp hạng 1 tổng thể.

“Đây là những nhân tài biết có nhiều người khác thường làm việc theo hợp đồng, làm theo từng công việc cụ thể, và họ đã chán ngán làm việc theo hợp đồng. Họ muốn có thêm chút ổn định và an toàn.”

Ông cho biết tính đa dạng và bình đẳng cho mọi giới không lọt vào 10 yếu tố hàng đầu.Các ngân hàng Canada có bước tiến đáng kể về sức hút đối với sinh viên.

Ví dụ, với sinh viên ngành kinh doanh (business), TD Bank và Royal Bank of Canada có thứ hạng lần lượt là 5 và 8 trong năm 2019, tăng từ hạng 8 và 9 trong những hãng sở được ưa chuộng nhất trong năm 2018.

Tuy còn khá thấp, TD và RBC cũng cải thiện thứ hạng với sinh viên kỹ thuật và công nghệ thông tin, xếp hạng 53 và 75 năm nay.

“Nhiều ngân hàng đã đầu tư nhiều nhằm tăng tính hấp dẫn với nhân tài ngành kỹ thuật và công nghệ thông tin,” Kipps nói.

Tác động (của việc làm) là yếu tố xếp hạng cao trong danh sách các nguyện vọng nghề nghiệp được đánh giá trong cuộc khảo sát của Universum. Sau yếu tố cân bằng công việc-cuộc sống và sự bảo đảm việc làm lâu dài, việc cống hiến cho một mục đích xếp hạng ba.

Nếu các công ty/tổ chức Canada muốn thu hút nhiều hơn các sinh viên tốt nghiệp với những kỹ năng đang có nhu cầu cao, nhất là trong thị trường lao động khan hiếm nhân lực, họ cần phải theo kịp các công ty/tổ chức ở Mỹ về quảng bá tuyển dụng, theo Kipps.

Nguồn: CBC, 29/5/2019.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.