Gần 90% người Canada bị tin nhảm lừa

Chính trị, Văn hóa & xã hội

Theo một cuộc thăm dò dư luận quốc tế mới, gần 90% người Canada đã bị lừa bởi tin nhảm (fake news) trên mạng, trong đó có nhiều người nêu Facebook là nguồn phổ biến nhất lan truyền tin tức sai lệch.

Cuộc thăm dò dư luận này, do Ipsos Public Affairs thực hiện cho Trung tâm Canada về Sáng tạo Quản trị Quốc tế (CIGI) ở Waterloo, Ontario, khảo sát 25,229 người dùng internet tại 25 nước ở Bắc Mỹ. Mỹ Latinh. Châu Âu, Trung Đông và vùng Châu Á-Thái Bình Dương.

Một phần tư những người tham gia cho biết họ không tin internet, do thiếu tin tưởng mạng xã hội, nhà nước và các trang mạng tìm kiếm thông tin.

Báo cáo khảo sát nói rằng tâm lý ngày càng không tin internet đã khiến người ta tiết lộ ít thông tin hơn trên mạng, dùng internet một cách có chọn lọc hơn, và mua sắm trên mạng ít hơn.

Kết quả khảo sát này diễn ra trong bối cảnh có nhiều lo ngại về tin nhảm trên mạng và việc sử dụng mờ ám mạng xã hội để gây ảnh hưởng tới các quy trình dân chủ, như bầu cử.Ba phần tư người trả lời ít nhất là có phần lo ngại về sự riêng tư của họ trên mạng. Hơn một nửa những người được khảo sát lo ngại về sự riêng tư của họ nhiều hơn so với cách đây một năm.

Cuộc khảo sát này được thực hiện từ ngày 21/12/2018 tới ngày 10/2/2019. Biên độ sai số là cộng trừ 3.1% tới 3.5%, tùy là khảo sát trên mạng hoặc trực tiếp với người được hỏi.

Trong những người không tin tưởng internet, 81% nêu tội phạm trên mạng là một lý do. Các mạng xã hội được 75% cho là lý do, 66% nêu các chính phủ ngoại quốc, 66% nêu chính phủ nói chung, và 65 đổ lỗi cho các trang mạng tìm kiếm thông tin như Google khiến họ mất niềm tin.

Ở Canada, mạng xã hội là nguyên nhân hàng đầu của tâm lý không tin internet, được 89% người nhắc tới.

Gần 90% người được khảo sát nói họ từng bị tin nhảm lừa ít nhất một lần. Facebook là nguồn tin nhảm được nhắc tới phổ biến nhất, tiếp theo là Twitter.

Mười phần trăm người dùng Twitter và 9% người dùng Facebook cho biết họ đã đóng tài khoản trong năm qua do tin nhảm.

Đa số người dùng internet bày tỏ ủng hộ đối với những biện pháp mà các chính phủ và công ty có thể thực hiện để phòng chống tin nhảm, từ việc các mạng xã hội và chia sẻ video xóa những bài đăng, video và tài khoản giả tới việc áp dụng việc tự động xóa nội dung và thậm chí cả việc nhà nước kiểm duyệt nội dung.

Nguồn: The Canadian Press, CTV, 11/6/2019.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.