Đa số người Canada cho rằng chính phủ liên bang nên hạn chế số lượng di dân được Canada nhận, theo một cuộc thăm dò dư luận mới. Bộ trưởng di trú Ahmed Hussen nghĩ rằng dư luận này đáng lo ngại.

Trong số những người trả lời khảo sát gần đây của Leger, 63% nói rằng chính phủ nên ưu tiên việc hạn chế số lượng di dân vì Canada có thể đang đạt tới giới hạn về khả năng giúp họ hội nhập.

Chỉ có 37% nói rằng ưu tiên nên là tăng số lượng di dân để đáp ứng nhu cầu của nền kinh tế Canada đang tăng.

Bộ trưởng Hussen nói ông lo ngại về dư luận này vì ông đã nghe trực tiếp từ các hãng sở trên khắp đất nước nói rằng họ vô cùng cần nhân lực. Giới kinh tế và giới chuyên gia nhìn chung đồng ý rằng di dân đóng vai trò then chốt để giải quyết các tình trạng thiếu lao động và dân số.

Người Canada có thể lo ngại về khả năng của các địa phương trong việc đón nhận thêm di dân mới do thiếu nhà ở và các cơ sở hạ tầng khác. Nhưng bộ trưởng di trú Hussen nói câu trả lời không phải là giảm số di dân tới Canada.Ông nói, “Tôi nghĩ câu trả lời là tiếp tục chương trình đầy tham vọng về đầu tư vào cơ sở hạ tầng, đầu tư vào nhà ở, đầu tư vào vận tải công cộng, để tất cả mọi người có thể hưởng lợi từ những khoản đầu tư đó và chúng ta khi đó có thể dùng các dịch vụ cộng đồng đó để giúp di dân mới hội nhập, mà cũng sẽ có lợi cho người Canada.”

Cuộc thăm dò dư luận này được thực hiện với 1,528 người Canada được chọn từ nhóm thảo luận trên mạng của  Leger từ ngày 7 tới 10/6/2019 cho hãng tin The Canadian Press. Giới chuyên gia thăm dò dư luận nói rằng các cuộc khảo sát trên mạng không thể xác định được biên độ sai số vì chúng không chọn mẫu ngẫu nhiên.

Kết quả cho thấy cử tri Bảo thủ (Conservative) có tỷ lệ ủng hộ việc hạn chế số lượng di dân cao hơn, cũng như đa số cử tri ủng hộ Đảng Xanh (Green) — 81% cử tri Bảo thủ và 57% cử tri Đảng Xanh chọn phương án hạn chế, trong khi 41% cử tri Tự do (Liberal) và 44% cử tri Đảng Tân Dân chủ (NDP) ủng hộ cách này.

Ngược lại, 59% cử tri Tự do nói họ muốn chính phủ tăng số lượng di dân, tỷ lệ này ở những người ủng hộ NDP và Đảng Xanh lần lượt là 56% và 43%. Chỉ có 19% cử tri Bảo thủ chọn phương án này.

Đây không phải là khảo sát đầu tiên cho thấy dư luận ngày càng bớt ủng hộ di dân ở Canada.

Một cuộc thăm dò dư luận của Leger hồi tháng 2 cho thấy gần một nửa trong số những người trả lời nói họ nghĩ rằng Canada đã nhận quá nhiều di dân và người tị nạn. Và một cuộc thăm dò dư luận của EKOS được công bố hồi tháng 5 cho thấy 42% người Canada nghĩ rằng Canada nhận quá nhiều di dân mới không phải da trắng.

Bộ trưởng Hussen nói bộ di trú của ông đã tập trung vào việc chia sẻ những câu chuyện tích cực về di dân mới đóng góp cho cộng đồng để giúp dư luận tránh chống đối di dân mới và người tị nạn.

Ông nói điều này ngày càng trở nên cần thiết để phản bác lại điều mà ông gọi là việc gây lo sợ và thông tin sai lệch về di dân của thủ lãnh Đảng Bảo thủ Andrew Scheer.

Nhưng ông Scheer, thủ lãnh phe đối lập tại Hạ viện, nói rằng chính thủ tướng Justin Trudeau có lỗi trong việc khiến dư luận bớt ủng hộ di dân. Ông nhắc tới 43,000 người xin tị nạn đã vượt biên vào Canada “bất hợp pháp” từ năm 2017 qua một đường rừng ở Quebec và tránh các cửa khẩu biên giới chính thức nơi mà họ nếu đi qua đó thì đã bị trả về hệ thống xin tị nạn ở Mỹ.

“Hoàn toàn không có gì công bằng hay nhân từ khi những nạn nhân thực sự bị đàn áp phải đấu tranh với chính phủ để được đoàn tụ với gia đình họ, hoặc buộc người bị áp bức phải đợi lâu hơn để được Canada giúp trong khi những người khác chen ngang hàng, lợi dụng các lỗ hổng pháp lý và vượt biên bất hợp pháp từ những nơi như miền bắc tiểu bang New York,” ông Scheer nói trong một tuyên bố hôm 16/6/2019.

Ông cho rằng những phát biểu của bộ trưởng Hussen về ông là nhằm đổ lỗi cho Đảng đối lập vì vạch trần sự yếu kém của thủ tướng Trudeau, và hứa sẽ khôi phục tính công bằng và trật tự cho hệ thống di trú của Canada.

Nguồn: The Canadian Press, CBC, 16/6/2019.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.