Tàu chở rác từ Philippines về tới Canada

Thế giới

Sáng thứ Bảy 29/6/2019, tàu Anna Maersk chở 69 container rác của Canada – đã nằm ở Philippines hơn sáu năm qua – về tới bến Tsawwassen ở West Coast của British Columbia.

Cơ quan chức trách cho biết các container này sẽ được dỡ xuống và giữ ở đó trước khi được chuyển tới một cơ sở đốt rác ở Burnaby.

Hãng xuất khẩu Chronic Inc. ở Canada — nay đã đóng cửa — đã gởi số rác này sang Philippines để tái chế vào năm 2013, nhưng rốt cuộc nó gây nên mâu thuẫn ngoại giao sau khi có những lo ngại là các container rác nhựa/nylon đã bị nhiễm bẩn với rác thường.

Lô hàng 1,500 tấn này đã khiến giới hoạt động môi trường phản đối, và cuối cùng dẫn tới một sự cố ngoại giao. Tổng thống Rodrigo Duterte đã dọa gây chiến nếu Canada không nhận lại số rác này trước ngày 15/5.

Khi Canada không đáp ứng được hạn chót đó, ông đã triệu hồi đại sứ và các tổng lãnh sự của Philippines hồi tháng 5.
(Ảnh: CBC)

Số rác này lên đường về Canada vào ngày 1/6 và được chuyển sang tàu Anna Maersk vào ngày 8/6 ở Đài Loan trong chuyến hải hành vượt Thái Bình Dương.

Chính phủ liên bang chi 1.4 triệu đô-la để đưa số rác đó từ Philippines về Canada để xử lý.

Khi số rác này về nước, Chris Allan, người giám sát cơ sở xử lý rác chất rắn của vùng Metro Vancouver, nói ông không quá lo ngại về việc xử lý số rác được trả về.

“Chúng tôi xử lý tại cơ sở này khoảng 260 ngàn tấn mỗi năm. Cho nên 1500 tấn bằng khoảng chưa tới công suất hai ngày tại cơ sở này.”

Nhà máy này sẽ đợi xem có cần thêm nhân lực để xử lý số rác này, nhưng cơ sở hoạt động 24 giờ/ngày này không định có thay đổi lớn về vận hành để giải quyết lô rác mới này.

Ông cho biết số rác này sẽ được đốt và chuyển thành năng lượng, mà ông nghĩ là đủ để cấp điện cho 100 nhà trong một năm.

Nguồn: CBC, 29/6/2019.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.