Canada sắp thí điểm chương trình di trú cho phép lao động nông nghiệp định cư

Cơ hội định cư Canada cho lao động ngoại quốc trong các ngành nông sản thực phẩm như trồng nấm, chế biến thịt

Chính phủ liên bang sắp khởi xướng một chương trình di trú thí điểm trong ba năm nhằm giúp giải quyết tình trạng thiếu lao động trong ngành nông sản thực phẩm của Canada.

Trong nhiều năm qua, các ngành như chế biến thịt và trồng nấm đã dựa vào người lao động ngoại quốc tạm thời theo thời vụ do thiếu nhân công, mặc dù công việc này không có tính thời vụ.

Chương trình thí điểm mới này sẽ bắt đầu vào năm 2020, nhằm thu hút và giữ người lao động di cư bằng cách cho họ có cơ hội trở thành thường trú nhân (PR).
Hiện nay, người di cư làm farm tới Canada thông qua chương trình lao động nông nghiệp thời vụ chỉ được cấp giấy phép làm việc (work permit) có thời hạn và không có lộ trình được trở thành thường trú nhân.

Theo chương trình thí điểm mới này, người lao động nông nghiệp ngoại quốc tạm thời sẽ được phép nộp hồ sơ xin định cư sau 12 tháng và, nếu họ được chấp thuận, cũng sẽ được phép mang gia đình sang Canada.

Bộ trưởng nông nghiệp Marie-Claude Bibeau nói rằng giới nhà nông và giới chế biến thịt ở Canada cần có lực lượng lao động ổn định để có thể thành công và chương trình này sẽ giúp các chủ thuê lao động tuyển được nhân công cần cho hoạt động của mình.

Nguồn: The Canadian Press, National Post, 11/7/2019.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.