Đôi nam nữ du khách Úc, Mỹ bị sát hại trên xa lộ ở BC

British Columbia, Du lịch, Trị an

Cảnh sát đang yêu cầu công chúng cung cấp thêm thông tin sau khi một cặp du khách ngoại quốc được phát hiện chết trên một xa lộ ở British Columbia hồi đầu tuần rồi.

Cảnh sát liên bang RCMP cho biết hai thanh niên nam nữ được phát hiện trên Xa lộ Alaska cách Liard Hot Springs khoảng 20 cây số về phía nam vào sáng thứ Hai 15/7/2019.

Chynna Noelle Deese và Lucas Fowler. (Ảnh: ABC News)

Hôm thứ Sáu 19/7 danh tánh của họ được công bố là Chynna Noelle Deese, người Mỹ 24 tuổi, và Lucas Fowler, người Úc 23 tuổi.

Hai cái chết này ban đầu được xem là đáng nghi, và sau đó RCMP xem đây là hai vụ sát nhân.

“Vẫn chưa rõ liệu Lucas hoặc Chynna bị nhắm tới hay đây là một tội ác có tính cơ hội,” Hạ sĩ Janelle Shoihet nói tại cuộc họp báo hôm 19/7.

Cảnh sát không xác nhận hai du khách này chết ra sao hoặc họ được phát hiện ra sao.
“Chuyện này là quá thảm thương; chúng tôi xin chia buồn với gia đình và bạn bè … nó sẽ ảnh hưởng tới tất cả mọi người và chúng tôi hoàn toàn quyết tâm xúc tiến cuộc điều tra này bằng khả năng hết sức của chúng tôi,” bà Shoihet nói.

RCMP cho biết Fowler được cho là lâu nay đang sinh sống ở B.C., và Deese đang thăm anh.

Cảnh sát muốn nói chuyện với bất cứ ai đã đi trên đoạn xa lộ đó từ 4 giờ chiều Chủ nhật 14/7 tới 8 giờ sáng thứ Hai 15/7.

Chiếc minivan của hai nạn nhân. (Ảnh: Northern Rockies RCMP)

Họ cũng tìm kiếm thông tin về một chiếc minivan màu xanh dương với biển số Alberta. Trong một tuyên bố hôm 17/7, RCMP nói chiếc xe đã được phát hiện tại hiện trường, và ban điều tra muốn nói chuyện với bất cứ ai đã thấy nó hoặc có thể đã hỗ trợ những người trên xe van đó.

Shoihet cho biết RCMP đang phối hợp với FBI để điều tra vụ này.

“Chúng tôi công nhận rằng tin tức này rất đáng lo ngại cho cả cộng đồng, và hoàn toàn thừa nhận có những lo ngại về an toàn của người dân,” bà nói với báo giới.

Báo chí Úc tường thuật rằng cảnh sát NWS cũng đã cử người sang Canada để phối hợp điều tra.

Trong một tuyên bố được đưa ra thông qua Lực lượng Cảnh sát New South Wales ở Úc, thân nhân của Fowler nói gia đình anh đang trên đường sang Canada để đưa anh về quê hương.

Báo chí địa phương ở Úc đã tường thuật rằng Fowler là con trai của một thanh tra trưởng của cảnh sát NSW. Báo Úc cũng nói rằng RCMP phủ nhận các tin đồn rằng đây là một vụ thủ ác của kẻ giết người hàng loạt.Gia đình anh mô tả Fowler là một người con, người anh, người cháu và người bạn bị mất trong một hoàn cảnh kinh khủng.

“Thật đau lòng khi mất đi một người quá trẻ và đầy nhiệt huyết, chu du thế giới và tận hưởng cuộc sống một cách trọn vẹn,” tuyên bố của gia đình viết.

“Thật thảm khốc khi biết người bạn gái xinh đẹp, Chynna Deese từ Charlotte, North Carolina cũng thiệt mạng trong biến cố bạo lực này. Chúng tôi xin gởi tình yêu thương và những lời chúc tốt lành nhất cho gia đình và bạn bè của Chynna.”

Gia đình Fowler cảm ơn những người đã liên hệ để chia buồn, và yêu cầu chia sẻ tuyên bố của họ với bất cứ ai đã từng gặp đôi nam nữ này.

Mẹ của Deese, bà Sheila, nói với báo chí Mỹ rằng hai người đang yêu nhau và có nhiều kế hoạch cho tương lai.

Anh trai của Deese nói đôi nam nữ này được phát hiện bị giết một cách tàn bạo, và phần lớn tư trang của họ bị bỏ lại.

Anh xác định chiếc xe van trong ảnh là của Fowler, mua từ một trại gia súc nơi anh làm việc.

Một phụ nữ nói với đài CTV News rằng bà đã thấy chiếc xe van đó dường như bị hư, dừng bên hông các làn xe hướng bắc.

“Ca-pô dựng lên và có một cặp thanh niên ngồi trên ghế xếp trong con mương. Cô gái đứng dậy và vẫy tôi,” Carrie Haruluk nói.

Bà nói bà không thể giúp vì xe bà đã đầy và có nhiều xe chạy cả hai hướng, nên bà lái đi tiếp.

“Sáng hôm sau, chúng tôi nghe tiếng còi hụ,” Haruluk nói. “Thật đau lòng vì đó là con trai, con gái của ai đó. Và họ chưa quá già.”

Sandra Broughton nói bà dừng xe lại để hỏi thăm đôi nam nữ, và được họ cho biết là xe van đang bị hư xylanh, và họ đang picnic trong khi đợi.

“Chúng tôi hỏi họ có ổn không, có đủ đồ ăn nước uống không, và họ nói họ không sao, nên chúng tôi đi tiếp,” bà kể với đài CTV News.

Bà Broughton nói họ có vẻ vui vẻ, thư thái, và nghĩ rằng xe của họ sẽ được sửa.

“Quả là sốc vì chúng tôi vừa gặp họ và họ có vẻ ổn, để rồi nghe chuyện thảm thương như vậy xảy ra,” bà nói.

Thị trưởng của vùng này nói ông chia buồn với gia đình của các nạn nhân, nhưng không có thông tin gì khác hơn những điều đã được RCMP công bố.

Ngoài những ai đã thấy chiếc xe van, bất cứ ai có video từ camera trên xe (dash cam) về khu vực này cũng được yêu cầu trình báo. Công chúng có thể cung cấp thông tin với RCMP vùng Northern Rockies ở 250-774-2700 hoặc trình báo nặc danh với cơ quan phòng chống tội phạm Crime Stoppers.

Nguồn: The Canadian Press, CTV, ABC News, 20/7/2019.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

2 comments

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.