Đảng Bảo thủ và Đảng NDP yêu cầu nghiên cứu về cáo buộc chính phủ gây sức ép với 2 cựu đại sứ Canada ở Trung Quốc

Chính trị

Các dân biểu thuộc Đảng Bảo thủ và Đảng Tân Dân Chủ (NDP) trong ủy ban đối ngoại của Hạ viện đã yêu cầu ủy ban triệu tập cuộc họp vào tuần tới để bàn về khả năng tiến hành tìm hiểu về các cáo buộc cho rằng một quan chức liên bang đã gây áp lực buộc hai cựu đại sứ phải phối hợp với chính phủ trước khi phát biểu công khai về mâu thuẫn ngoại giao của Canada với Trung Quốc.

“Chúng tôi tin rằng Ủy ban có bổn phận nghiên cứu những vấn đề này và bảo đảm rằng việc phụng sự quốc dân, không thiên vị đảng phái không bị lợi dụng quá đáng vì các mục đích chính trị,” bốn vị dân biểu viết trong thư gởi cho thư ký của ủy ban.

Ủy ban này sẽ phải bỏ phiếu quyết định có tiến hành nghiên cứu hay không. Các dân biểu Đảng Tự do chiếm 5 trong 9 ghế của ủy ban.

David Mulroney, cựu đại sứ Canada ở Trung Quốc. (Ảnh tư liệu của Pawel Dwulit / The Canadian Press)

Nhật báo The Globe and Mail tuần rồi tường thuật rằng, David Mulroney, một cựu đại sứ Canada ở Trung Quốc, đã được một quan chức trong Bộ Ngoại giao liên hệ.

“Ông ta nói  … ‘Tôi đã được Văn phòng Thủ tướng yêu cầu: trước khi ông bình luận về các khía cạnh của chính sách Trung Quốc, sẽ hữu ích nếu ông gọi điện hỏi và được chúng tôi cập nhật thông tin mới nhất về những việc chúng tôi đang làm,’” cựu đại sứ Mulroney nói với nhật báo The Globe and Mail.

Một cựu đại sứ khác của Canada ở Trung Quốc, Guy Saint-Jacques, sau đó nói với The Globe and Mail rằng ông cũng đã được liên hệ.

Xuất hiện trên chương trình Power & Politics của đài CBC hôm 25/7/2019, thư ký nghị viện của Ngoại trưởng Chrystia Freeland nói cả Văn phòng Thủ tướng lẫn ngoại trưởng đều không can dự vào việc tìm cách gây sức ép với các cựu đại sứ.

Nguồn: CBC, 26/7/2019.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.