Giả mạo bảng điểm, bơm điểm và làm giả sổ điểm danh. Những trò này đang diễn ra ở nhiều trường trung học tư thục ở vùng Đại Đô thị Toronto (GTA) và có thể ảnh hưởng tới việc tuyển sinh vào các trường cao đẳng và đại học Canada.

“Chuyện này quá sai trái. Bộ không xử lý đúng mức. Nó đã và đang diễn ra trong nhiều năm,” Alice Boyle nói. Bà là giáo viên trường công lập ở Vùng York mới về hưu gần đây, và là người nêu những quan ngại này với đài CityNews.

Với kinh nghiệm 34 năm giảng dạy, gần đây nhất là dạy ESL (tiếng Anh cho người không phải bản ngữ), bà nói bà đã chứng kiến một xu hướng đáng lo ngại – nhiều học sinh chật vật với các môn học tại trường trung học công lập đã nghỉ học công lập và chấp nhận đóng học phí để có điểm cao hơn tại một số trường tư thục ở GTA.

“Có lò cấp tín chỉ quanh đây, ta chỉ cần tới đó, bỏ tiền túi chừng $600-$800 và đôi khi, tùy trường, họ có thể hỏi ta cần bao nhiêu điểm cho môn học nào và ta chẳng cần phải đi học.”

Những lo ngại của bà Boyle đã khiến đài CityNews tìm hiểu xem hàng trăm trường trung học tư thục và độc lập tại Ontario được quản lý ra sao.
Các trường tư thục hoạt động độc lập với Bộ Giáo dục, nhưng họ vẫn phải được tỉnh bang kiểm tra và đánh giá đủ tiêu chuẩn trước khi được phép cấp các tín chỉ Chứng chỉ Trung học Ontario (Ontario Secondary School Diploma).

Theo trang mạng của Bộ giáo dục, hơn 20 trường trung học tư thục đã bị tước tư cách cấp tín chỉ của họ kể từ năm 2013. Trong số đó, 15 trường ở vùng GTA.

Trong số 15 trường này, 9 trường nằm trên đoạn đường Yonge Street giữa North York và Vùng York. Nhiều trường nằm trong các khu thương mại (plaza) và các tòa nhà chủ yếu là trụ sở công ty.

Các tài liệu được đài CityNews thu thập bằng yêu cầu theo Đạo luật Tự do Thông tin cho thấy nhiều ví dụ về nguyên nhân một số trường trong số này bị tước tư cách cấp tín chỉ.

Năm 2013, Canadian Nobel Academy bị cáo buộc để “học sinh mua tín chỉ”, “giả mạo sổ điểm danh học sinh”, và “thường bơm điểm”. Năm 2017, tư cách của trường này lại bị tước sau khi một học sinh môn sinh học Lớp 12 nhận được bảng điểm (report card) và điểm số 84% ngay sau khi ghi danh.

Năm 2015, Alpha Star High School ở Richmond Hill bị cáo buộc chỉ dạy học sinh một nửa trong 110 giờ học cần phải có để lấy một tín chỉ Chứng chỉ Trung học Ontario.

Bà Boyle nói việc đóng cửa các trường này thường không chấm dứt chu trình mua điểm. “Những trường tư thục này đôi khi mở ra rồi bị Bộ đóng cửa, rồi họ mở lại vài tháng sau với một cái tên khác”.

(Ảnh: CityNews)

Địa chỉ tại khu vực đường Yonge Street và Steeles Avenue nơi Canadian Nobel Academy tọa lạc nay đã được thay thế bằng một trường khác tên là “Toronto Nobel Academy”.

Theo trang mạng của trường mới, Toronto Nobel Academy nay được điều hành bởi cùng vị hiệu trưởng từng bị các thanh tra nói là đã cấp bảng điểm giả trong nhiều trường hợp trong quá khứ.Vị hiệu trưởng này từ chối trả lời bất cứ câu hỏi này về hoạt động của ông hay các trường của ông khi đài CityNews tới địa chỉ đó. Ông đã không trả lời các email của đài CityNews xin bình luận.

Một trong những ví dụ trơ tráo nhấn về mua điểm là ở trường tư thục North Toronto Private High School ở Thornhill vào năm 2018.

Hồ sơ của Bộ cho thấy trường này thú nhận đã cho điểm 98% cho một học sinh mà họ thừa nhận là đã không đi học một buổi nào. Mức điểm đó đã được nộp lên Trung tâm Nộp hồ sơ Đại học Ontario (Ontario University Application Centre), nhưng đã bị rút lại sau khi trường này không qua được kỳ kiểm tra.

Bà Boyle nói đó là một ví dụ về việc những học sinh xứng đáng có thể chịu tác hại của điểm giả, được bơm thêm. “Những học sinh đó cũng đủ tiêu chuẩn được học bổng nhập học. Vì vậy nếu bạn được 95%+, bạn cũng có thể được học bổng $4000/năm từ trường đó một cách không công bằng.”

Đài CityNews xin phỏng vấn Bộ trưởng giáo dục Ontario Stephen Lecce. Thay vì vậy, văn phòng gởi một tuyên bố, có phần nói rằng, “Bộ không quản lý, cấp phép, kiểm định chất lượng hoặc bằng cách khác giám sát hoạt động của các trường tư thục… Do vậy, chúng tôi thiết tha khuyến khích phụ huynh / người giám hộ và các học sinh tích cực nghiên cứu trước khi ghi danh học.”

Bộ nói rằng các trường tư thục được kiểm tra ít nhất một lần mỗi hai năm; việc kiểm tra được thực hiện bởi sáu thanh tra làm việc toàn thời gian và một số (không được nêu cụ thể) nhân viên thanh tra bán thời gian.

Charles Pascal, một giáo sư tại Viện Nghiên cứu Giáo dục Ontario thuộc Đại học Toronto, cho rằng cách tỉnh bang giám sát các trường tư thục là “vô cùng tệ hại”.

Giáo sư Pascal nói rằng sự cải tổ gây nhiều tranh cãi của chính quyền Doug Ford về hệ thống giáo dục nghĩa là việc quản lý chặt chẽ hơn các trường tư thục đã trở nên càng quan trọng hơn.

Nguồn: CityNews, 29/7/2019.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.