Chase Bank xóa hết nợ cho chủ thẻ tín dụng ở Canada

Chase Bank xóa hết nợ tồn đọng cho những chủ thẻ của hai loại thẻ tín dụng tại thị trường Canada: Amazon.ca Rewards Visa và Marriott Rewards Premier Visa.

Ngân hàng Mỹ Chase Bank sẽ xóa hết nợ tồn đọng cho những chủ thẻ của hai loại thẻ tín dụng tại thị trường Canada: thẻ Amazon.ca Rewards Visa và thẻ Marriott Rewards Premier Visa. 

Ngân hàng này đã ngừng cả hai loại thẻ này năm ngoái và cho biết đang xóa nợ của các chủ thẻ để hoàn tất quá trình rút khỏi thị trường thẻ tín dụng Canada.

Những chủ thẻ được xóa nợ không tin nổi là mình may mắn như vậy.

Douglas Turner được xóa hơn $6000 nợ mà ông vẫn đang trả dần cho thẻ Amazon.ca Rewards Visa của ông. (Ảnh: Douglas Turner)

“Tôi sướng mê tơi cả tối qua, tươi cười suốt,” Douglas Turner, cư dân Coe Hill, Ontario, nói sau khi biết ông được xóa khoản nợ $6157 trên thẻ Amazon Visa nay không còn lưu hành của ông. “Tôi không thể tin nổi.”

Sau 13 năm ở thị trường Canada, Chase Bank quyết định ngừng hai loại thẻ Visa của mình vào tháng 3/2018.

Ngân hàng này — thuộc công ty dịch vụ tài chính toàn cầu JPMorgan Chase & Co. — không cho biết có bao nhiêu khách hàng ở Canada dùng các loại thẻ này hoặc số nợ còn tồn đọng là bao nhiêu.

Nhưng có thể nhiều chủ thẻ vẫn đang trả dần nợ thẻ của mình, như Turner.

Ông cho biết mỗi tháng ông dành ra $300 để trả dần số nợ lớn của mình; số nợ này tích lũy sau nhiều lần mua sắm trên Amazon như các món đồ điện tử và đồ ăn, vật dụng cho 6 con chó của ông.

Khi ông nhận được thư từ Chase Bank tuần rồi, Turner cứ nghĩ là có tin chẳng lành. “Tôi nghĩ, ‘Chà, vậy là mình quên một lần trả nợ.”

Thay vì vậy, ông được biết là số dư nợ thẻ tín dụng khá lớn của ông đã được xóa, và số tiền $300 trong lần trả nợ gần đây nhất — được trả sau khi Chase Bank ra quyết định xóa nợ — sẽ được hoàn lại.

“Thiệt là không tưởng,” Turner, một tài xế xe tải đường dài 55 tuổi, nói. “Chuyện này không xảy ra với thẻ tín dụng. Thẻ tín dụng toàn là chuyện kinh dị.”

Căn cứ trên mức trả nợ hàng tháng và lãi suất 19.9% trên thẻ của ông, Turner ước tính rằng nhờ được xóa nợ, ông tiết kiệm được hơn $7500.

Nhiều người Canada khác cũng nhận được tin vui như Turner.

Paul Adamson, cư dân Dundalk, Ontario, nhận thấy có điều khác thường hồi tuần trước, khi ông cố trả tiền cho thẻ Amazon Visa của ông — và phát hiện rằng tài khoản của ông đã bị đóng.

Paul Adamson vui mừng khi biết Chase Bank xóa hết khoản nợ $1645 trên thẻ Amazon.ca Rewards Visa của ông. (Ảnh: Paul Adamson)

“Tôi hốt hoảng gọi cho ngân hàng. Tôi bảo, ‘Tôi không muốn lỡ một lần trả nợ,’” chuyên viên soạn tài liệu kỹ thuật 44 tuổi nói.

Khi Adamson biết rằng ông không còn phải trả dần số dư nợ $1645 từ những lần mua sắm trên Amazon, ông không tin nổi.

Ông nói rằng đây là hành vi lạ thường của một ngân hàng. “Thường là các khoản phí bất ngờ, hoặc thêm rắc rối này nọ — những chuyện như vậy thì đương nhiên, chứ xóa nợ thì không.”

Christine Langlois, ở Montreal, cũng ngạc nhiên trước tin xóa nợ, nhất là do cô đã ngừng trả nợ định kỳ cho thẻ Amazon Visa của mình cách đây 5 năm.

“Cứ như tôi đang được thưởng cho sự vô trách nhiệm của mình.” Sinh viên đại học 24 tuổi này được xóa nợ $1300.

Langlois lấy thẻ này vào năm 18 tuổi để dùng khi đi du lịch ở Mỹ, vì chủ thẻ không bị tính phí hối đoái.

Khi nợ tích lũy, Langlois ngừng các khoản trả nợ định kỳ hàng tháng và điểm tín dụng của cô bị giảm.

“Mỗi lần tôi nhận lương là cứ phải lo khoản này chi cho tiền ăn hoặc trả thẻ tín dụng. Và chuyện đó quá sức nhức đầu.” 

Nhưng nay sự căng thẳng đó đã biến mất cùng với số nợ thẻ tín dụng của cô.

Tại sao ngân hàng xóa nợ?

Chuyên gia điểm thưởng trung thành của thẻ tín dụng Patrick Sojka nói rằng Chase Bank có thể kết luận rằng xóa nợ rốt cuộc ít tốn kém hơn tiếp tục nhận các khoản trả nợ định kỳ ở Canada.

“Họ có lẽ vẫn đang đóng thuế, trả lương cho kế toán, và chắc họ đã ngẫm ra là nên xóa nợ và hoàn toàn rút khỏi thị trường này.”

Nhưng ông ngạc nhiên tại sao ngân hàng này không chọn cách bán nợ cho một hãng đòi nợ bên thứ ba để thu hồi được phần nào số nợ.

Chase Bank nói với đài CBC News rằng ngân hàng chọn cách xóa nợ để tất cả mọi người cùng có lợi.

“Suy cho cùng, chúng tôi cảm thấy đó là một quyết định tốt hơn cho tất cả mọi bên, nhất là khách hàng của chúng tôi,” phát ngôn viên Maria Martinez nói trong một email.

Turner nói ông vẫn không hiểu tại sao ngân hàng này lại chu đáo với khách hàng cũ tại một nước mà ngân hàng không còn phát hành thẻ tín dụng, nhưng ông sẽ không than phiền về quyết định của Chase Bank.

Ghi chú thêm: Sau khi CBC News đăng tin này, một số độc giả hỏi rằng những người may mắn có phải đóng thuế thu nhập trên số nợ mà họ được xóa hay không. Câu trả lời ngắn gọn là họ không cần — miễn là họ đã dùng thẻ cho các khoản mua sắm cá nhân, theo Jamie Golombek, giám đốc điều hành về thuế và hoạch định tài sản thừa kế thuộc ngân hàng CIBC.

“Cứ xem đó như một khoản tiền trúng số miễn thuế,” ông viết trong email gởi cho CBC News.

Tuy nhiên, những khách hàng dùng thẻ để mua hàng cho doanh nghiệp của họ có thể phải đóng thuế vào lúc khai thuế. Theo chuyên gia Golombek, sở dĩ như vậy là do số nợ được xóa của họ có thể được Thuế vụ Canada (CRA) xem như một khoản thu nhập.

Nguồn: CBC, 8/8/2019.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.