Những nơi an cư tốt nhất ở Canada năm 2019

Bài đặc sắc, Di trú & định cư, Địa ốc, Đời sống, Video

Claire Brownell

Khương An lược dịch

Khi Marianne Meed Ward chuyển tới Burlington, Ontario, cách đây 19 năm, bà mê thành phố ngoại ô Toronto vì nó dường như cái gì cũng có.

Nơi này đương nhiên gần thành phố, với giá nhà hợp túi tiền hơn và kích thước lô đất lớn hơn ở trung tâm đô thị. Nhưng Burlington còn gần với vùng Hamilton-Niagara, với các xưởng rượu nho, những tuyến đường đi bộ dã ngoại dọc vùng có nhiều rừng và dốc đá và gần với biên giới Mỹ. Cuối cùng, còn có cái cảm giác cộng đồng mà Meed Ward yêu thích.

“Khi chúng tôi mới dọn tới, những người hàng xóm mang bánh chuối tới cho chúng tôi và chào mừng chúng tôi tới cộng đồng này. Chúng tôi biết tên mọi người trên con đường của chúng tôi,” Meed Ward nói. Bà hiện nay là thị trưởng Burlington. 

“Nó có cái cảm giác cộng đồng mà bạn không thực sự có ở một môi trường đô thị lớn hơn, thế nhưng Burlington có tất cả mọi thứ mà một gia đình, một người độc thân, những người trẻ tuổi hoặc người cao niên mong muốn. Chúng tôi gần như điều gì cũng có một chút ở đây.”
Kết quả của bảng xếp hạng Những Cộng đồng Tốt nhất ở Canada (Best Communities in Canada) lần đầu tiên của tạp chí Maclean’s cho thấy ý kiến của thị trưởng Meed Ward được chứng minh bằng số liệu. Burlington là thành phố quán quân năm nay, nằm trong nhóm 25% đầu bảng trong 6 trên 10 hạng mục được Maclean’s đo lường. Năm nay, thành phố này cũng đứng đầu bảng xếp hạng nơi tốt nhất để nuôi dưỡng gia đình. 

Địa thế ‘lai’ đặc thù của Burlington — đôi khi được xếp chung nhóm với vùng Hamilton-Niagara, đôi khi được xem là một phần của vùng Đại Đô thị Toronto (GTA) — là lợi thế của thành phố này. Cư dân ở đây có lựa chọn đi làm ở một trong hai vùng đó hoặc làm việc tại chính Burlington, nơi có nhiều hãng sở lớn trong ngành sản xuất chế tạo. Và thành phố cũng dễ tiếp cận với môi trường thiên nhiên, vốn khó có thể tới được nếu không mất vài tiếng lái xe từ những vùng khác của GTA.

Thành phố này là một phần của vùng Halton, nơi có tỷ lệ tội phạm thuộc hàng thấp nhất Canada. Nó cũng có thời tiết tuyệt vời — ít nhất là so với những nơi khác của Canada — với mùa đông và mùa hè tương đối ấm và khô. Và cư dân ở đây dễ dàng tiếp cận với dịch vụ y tế và các tiện nghi của thành phố lớn, như vui chơi giải trí.

Nhược điểm chính của Burlington là một nhược điểm chung với phần còn lại của Toronto — khả năng có thể mua nhà. Chi phí nhà ở tại đây có thể thấp hơn ở Toronto, nhưng giá nhà trung bình $888,000 vẫn cao hơn 89% các cộng đồng được Maclean’s xếp hạng. Thị trưởng Meed Ward nói bà đang cố gắng giải quyết vấn đề này bằng cách nhắm tới những người đầu cơ đất đai và cố gắng giúp cho nhà thuộc sở hữu của những người thực sự dự định sinh sống ở đây, chứ không phải kiếm lợi từ chúng.

Tuy nhiên, thị trưởng Meed Ward đồng ý là không có nơi nào tốt hơn để sinh sống.“Đó là sự kết hợp giữa các thắng cảnh đẳng cấp thế giới cũng như chỉ cách 10 tới 15 phút lái xe tới vùng canh tác nông nghiệp, đi bộ dã ngoại, trượt tuyết,” bà nói. “Không có đâu giống như vùng này. Tôi không nghĩ ở Canada có nơi đâu giống vậy.”

Cách xếp hạng các cộng đồng ở Canada của Maclean’s

Nhiều yếu tố vô hình quyết định chất lượng cuộc sống không thể định lượng và đo lường được, nhưng nhiều yếu tố hữu hình có thể tính được. Maclean’s thu thập dữ liệu về 415 thị trấn và thành phố trên toàn quốc và so sánh chúng trong các hạng mục sau: Của cải và kinh tế, khả năng dễ mua nhà, tăng trưởng dân số, thuế, thời gian đi về, tội phạm, thời tiết, khả năng tiếp cận dịch vụ y tế, tiện nghi và văn hóa. Hãng nghiên cứu Environics Analytics là một đối tác quý báu, cung cấp nhiều dữ liệu về mỗi cộng đồng mà không thể tìm thấy ở đâu khác.

Xu hướng và các á quân

Những cộng đồng ở Ontario và British Columbia thống lĩnh nhóm 50 nơi hàng đầu năm nay. Các thị trấn và thành phố Ontario chiếm 28 trên 50 nơi đầu bảng, và có 16 thị trấn và thành phố British Columbia nằm trong nhóm đầu. Hai tỉnh bang này có lợi thế nhờ nền kinh tế vững mạnh và thời tiết tốt so với phần còn lại của đất nước. Ontario cũng có thời gian chờ đợi được chăm sóc y tế ngắn nhất Canada, và các thị trấn nhỏ của tỉnh bang này có tỷ lệ tội phạm thấp nhất toàn quốc, trong British Columbia có các lợi thế là thuế thu nhập và thuế mua hàng (sales tax) thấp.

Chỉ có hai thành phố ở Quebec là Deux-Montagnes và Blainville, hai ngoại ô của vùng Đại Đô thị Montreal, lọt vào nhóm 50 nơi hàng đầu. Có ba cộng đồng Alberta trong nhóm đầu: Calgary, thị trấn Canmore ở vùng Rocky Mountains và thành phố St. Albert ở vùng Edmonton. Sự giảm sút hồi phục kinh tế của Alberta đã ảnh hưởng xấu tới vị thế của tỉnh bang này trong bảng xếp hạng. Tại các tỉnh bang vùng Thảo nguyên, Weyburn, Saskatchewan, là thành phố duy nhất lọt vào nhóm 50 nơi hàng đầu.

Tuy các tỉnh bang vùng Đại Tây Dương có cảnh đẹp, thu nhập thấp và tỷ lệ thất nghiệp cao thường ảnh hưởng xấu tới vị thế của họ trong bảng xếp hạng. Halifax, cộng đồng đầu bảng của vùng này, có thứ hạng 130 toàn quốc.

Một xu hướng khác mà chúng tôi để ý trong năm nay là nhiều thứ hạng hàng đầu thuộc về các thị trấn có dân số dưới 40,000. Những thị trấn nhỏ này đều nằm trong khoảng cách lái xe gần với một trung tâm dân số lớn hoặc chính họ là các trung tâm hoạt động kinh tế sở tại, và qua mặt các thành phố lớn về khả năng dễ mua nhà, tỷ lệ tội phạm thấp và mức độ gắn bó cộng đồng.25 cộng đồng tốt nhất ở Canada năm 2019

Sau đây là 25 thành phố và thị trấn được Maclean’s đánh giá là có chất lượng cuộc sống tốt nhất ở Canada.

Nguồn: Maclean’s, 8/8/2019.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Cùng loạt bài xếp hạng năm 2019:

2 comments

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.