Địa ốc Canada tháng 7/2019: số nhà bán tăng trong tháng thứ 5 liên tiếp, giá tăng 4%

Địa ốc

Thị trường địa ốc Canada đang có dấu hiệu ra khỏi đợt sút giảm từ sau khi quy định phép thử chịu nợ mortgage (stress test) được áp dụng đầu năm ngoái: số nhà bán và giá nhà bắt đầu tăng trở lại, theo Hiệp hội Địa ốc Canada (CREA).

Hôm thứ Năm 15/8, CREA cho biết giá trung bình của nhà bán ở Canada trong tháng 7 tăng 3.9% so với cùng kỳ năm ngoái, và số nhà bán cũng tăng gần 13%.

Sau khi rơi xuống mức thấp nhất trong 6 năm vào tháng 2 năm nay, hoạt động mua bán nhà dường như đã hồi phục trên toàn quốc, với số nhà bán tăng khoảng 60% tại tất cả các thị trường trên toàn quốc.

“Số nhà bán bắt đầu hồi phục ở những nơi đã giảm khi mortgage stress test có hiệu lực vào đầu năm 2018, nhưng hoạt động mua bán vẫn thấp hơn nhiều so với mức ghi nhận được trước khi stress test được áp dụng,” nhà kinh tế trưởng của CREA Gregory Klump nói.

Giá bán trung bình của một ngôi nhà bán lại trong tháng 7 là $499,000, tăng 3.9% trong năm qua. CREA nói rằng con số trung bình này có thể gây hiểu lầm vì nó thường bị tác động của hoạt động mua bán tại các thành phố, đắt đỏ. Vì vậy CREA đưa ra Chỉ số Giá nhà (HPI) để đo lường thị trường tốt hơn vì nó điều chỉnh theo quy mô thị trường và loại nhà.
HPI tăng 0.2%/năm trong tháng 7. Đây là lần tăng đầu tiên kể từ tháng 1.

Mười một trong 18 thị trường nhà được chỉ số theo dõi có mức tăng, nhất là ở miền trung và miền đông Canada.

Các vùng Đại Đô thị Vancouver và Fraser Valley giảm lần lượt 9.4% và 6.7% trong năm qua. Dù giá giảm, số nhà bán tăng 26% trong tháng 7. “Mức tăng ở Vancouver đẩy thị trường trở lại vùng cân bằng, cho thấy thành phố này đã qua giai đoạn giảm giá tệ hại nhất,” nhà kinh tế James Marple của TD Bank nhận định về số liệu của Vancouver.

Chỉ số HPI giảm 3.5% ở Calgary, 3.2% ở Edmonton, 4.4% ở Regina và 1.3% ở Saskatoon trong năm qua. Tại cả bốn nơi đó, chỉ số hiện nay thấp hơn cách đây 5 năm. Tại tất cả những nơi khác ở Canada, chỉ số này đã tăng 20%-80% trong thời kỳ này.

Ontario đa phần có mức tăng, bao gồm:

  • Guelph (tăng 6.9%).
  • Vùng Niagara (tăng 5.9%). 
  • Ottawa (tăng 8.9%).
  • Hamilton-Burlington (tăng 5%).
  • Oakville-Milton (tăng 5%).
  • Vùng Đại Đô thị Toronto (tăng 4.4%).
  • Barrie (giảm 1.3%).

Sang phía đông, chỉ số HPI của Montreal tăng 7.23% trong năm qua, còn HPI của Moncton tăng 2.21%.

Nguồn: CBC, 15/8/2019.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.