Hệ thống di trú của Canada được đánh giá là công phu, đạt kết quả tốt trong việc thu hút di dân có kỹ năng, và có thể đáng học hỏi cho các nước khác muốn dùng di dân để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, theo một báo cáo công bố hôm 13/8/2019 của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD).

Báo cáo này cũng nêu ra nhiều nhược điểm trong hệ thống của Canada, trong đó có các trở ngại về công nhận bằng cấp chuyên môn của một số di dân sau khi họ đã nhập cư.

Công dân Canada mới nhận giấy chứng nhận quốc tịch hồi tháng 4/2019 từ Bộ trưởng di trú Ahmed Hussen, phải, và thẩm phán quốc tịch Marie Senécal-Tremblay, mặc áo choàng. (Ảnh: Sean Kilpatrick/Associated Press)

Tuy nhiên, báo cáo này nói rằng di dân và con cái của họ được hội nhập ở Canada tốt hơn ở nhiều nước công nghiệp hóa khác, dựa trên các số đo như sức khỏe, tỷ lệ nhập tịch và tỷ lệ lao động.

“Canada được nhiều nơi xem là một tấm gương điển hình về quản lý di cư thành công,” báo cáo viết, nhắc tới số lượng cao di dân được chọn thông qua một hệ thống chấm điểm đánh giá khả năng di dân có thể tìm và giữ được việc làm tốt ở Canada.
Báo cáo này xuất hiện giữa lúc ngày càng có nhiều quan ngại về vấn đề nhập cư ở Mỹ và nhiều nước Châu Âu. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nêu gương hệ thống chấm điểm của Canada cho những di dân có kỹ năng muốn tới làm việc. Hệ thống Canada chấm điểm người muốn nhập cư dựa trên một số tiêu chí, như trình độ ngôn ngữ và kinh nghiệm làm việc. 

Ngược lại, phần lớn di dân diện kinh tế lâu dài tới Mỹ phải được chủ lao động bảo lãnh, và hạn ngạch hàng năm cho diện này là 140,000 người.

Canada đặt chỉ tiêu tiếp nhận khoảng 330,000 di dân mới trong năm nay, với khoảng 60% là di dân kinh tế, theo thông báo trước đây của chính phủ. Số 40% còn lại là các diện nhân đạo hoặc đoàn tụ gia đình. Nhờ địa lý, Canada không gặp các áp lực tại biên giới giống như Mỹ, theo giới chuyên gia di trú.

Báo cáo OECD nói rằng hệ thống di trú của Canada đạt hiệu quả cao trong việc cân đối số di dân kinh tế với di dân từ các diện nhập cư khác để đạt các mục tiêu kinh tế, dân số và nhân đạo.

Nguồn: The Wall Street Journal, 13/8/2019.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.Tin bài liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.