Thủ lãnh Đảng Bảo thủ Andrew Scheer lại yêu cầu RCMP điều tra vụ SNC-Lavalin

Thủ lãnh Đảng Bảo thủ Andrew Scheer công bố thư ngỏ yêu cầu cảnh sát liên bang RCMP mở cuộc điều tra hình sự về vụ SNC-Lavalin.

Thủ lãnh Đảng Bảo thủ Andrew Scheer hôm thứ Hai 19/8 công bố thư ngỏ yêu cầu cảnh sát liên bang RCMP mở cuộc điều tra hình sự về vụ SNC-Lavalin.

Yêu cầu này được đưa ra chỉ 5 ngày sau khi Ủy viên Đạo đức Mario Dion công bố báo cáo về vụ xì căng đan này. Báo cáo đó kết luận rằng Thủ tướng Justin Trudeau đã vi phạm Đạo luật Xung đột Lợi ích liên bang vì đã tìm cách gây sức ép với cựu bộ trưởng tư pháp và tổng chưởng lý Jody Wilson-Raybould theo “nhiều cách”. (Mời đọc bài chi tiết trong cùng số báo này). 

Ủy viên đạo đức phán quyết rằng Trudeau đã hành xử sai trái khi ông thúc ép Wilson-Raybould thương lượng thỏa thuận khắc phục để tập đoàn công chánh SNC-Lavalin ở Quebec tránh bị truy tố hình sự.

Trong thư ngỏ của mình, Scheer nói rằng báo cáo mới của Dion nên được xem là “bằng chứng quan trọng nhất trong vấn đề này”.

“Có nhiều yếu tố của báo cáo này sẽ có liên quan cho bất cứ cuộc điều tra nào mà quý cơ quan có thể tiến hành trong vấn đề này,” Scheer nói.
Ông cho rằng các phát hiện của báo cáo về nhiều trường hợp trong đó các lợi ích chính trị được thảo luận với Wilson-Raybould, sự trao đổi gia tăng giữa Văn phòng Thủ tướng và SNC-Lavalin trong quá trình của vụ việc này, và sự trao đổi với cựu Chánh án Tối cao Pháp viện Canada đều là căn cứ thích đáng để điều tra lại về vụ bê bối này.

Thủ lãnh Đảng Bảo thủ Andrew Scheer tại cuộc họp báo hôm 19/8/2019. (Ảnh: CTV)

“Tôi tin rằng tôi nói thay cho hàng triệu người dân Canada khi đề nghị quý cơ quan dùng tất cả các nguồn lực trong thẩm quyền sử dụng của mình để điều tra vấn đề này, không chỉ để công lý được thực thi mà còn để thấy rằng công lý được thực thi,” Scheer nói.

Từ khi báo cáo được công bố, Scheer đã nhiều lần nói với báo giới rằng ông tin có đủ bằng chứng để là lý do cho một cuộc điều tra của RCMP về vấn đề này. Tuần rồi Wilson-Raybould cũng tiết lộ rằng RCMP đã liên hệ với bà về vụ SNC-Lavalin hồi mùa xuân năm nay.

Hôm thứ Sáu 16/8, RCMP xác nhận với đài CTV News rằng họ đang xem xét vấn đề này.

Wilson-Raybould cho biết bà chưa được RCMP liên hệ từ khi báo cáo của ủy viên đạo đức được công bố.

Nguồn: CTV, CBC, 19/8/2019.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.