Số liệu thống kê mới cho thấy Quebec đang thực hiện đúng lời hứa giảm số lượng di dân trong năm 2019. Nhưng ngược với các mục tiêu do chính quyền đề ra, tỉnh bang này đã giảm mạnh về diện di dân lao động có kỹ năng (skilled worker).

Trong sáu tháng đầu năm 2019, số lượng di dân tới Quebec theo diện kinh tế giảm 32% so với cùng kỳ năm 2018. Trong diện đó, tỉnh bang nhận số di dân lao động có kỹ năng ít hơn 41% so với sáu tháng đầu năm 2018.

Số liệu này được Jack Jedwab, viện trưởng Viện Canada về Các bản sắc và Di cư, tổng hợp từ dữ liệu của Bộ Di trú liên bang.

Thủ hiến Francois Legault đắc cử hồi tháng 10 năm ngoái với lời hứa giảm số lượng di dân năm 2019 bớt 20% so với năm 2018. Ông nói rằng có quá nhiều di dân mới không tìm được việc làm trong 5 năm đầu sau khi nhập cư và quá ít người biết tiếng Pháp.

Nhưng thủ hiến Legault và bộ trưởng di trú của ông, Simon Jolin-Barrette, đã nhiều lần nói rằng tuy số lượng di dân nói chung được Quebec nhận sẽ ít hơn trong năm 2019 và trong ba năm tiếp theo, những người được nhận sẽ đủ năng lực hơn để đáp ứng các nhu cầu kinh tế của tỉnh bang.
Quebec đang thiếu lao động tại tất cả các vùng của tỉnh bang và các hội đoàn doanh nghiệp đã đề nghị chính quyền tăng số lượng di dân lên tới 60,000 người mỗi năm.

Jedwab nói rằng số liệu liên bang mới nhất cũng cho thấy di dân tới Canada từ các nước nói tiếng Pháp như Haiti, Tunisia và Pháp — đa số những người này thường định cư ở Quebec, theo ông — cũng giảm đáng kể trong sáu tháng đầu năm 2019. Số di dân từ Haiti, Pháp và  Tunisia được Canada nhận trong quý một và quý hai năm 2019 đã giảm lần lượt 43%, 34% và 23%.

Jedwab nói số liệu được viện nghiên cứu của ông phân tích cho thấy kế hoạch giảm di dân của Quebec là nguyên nhân khiến số di dân nói tiếng Pháp được Canada nhận từ đầu năm tới nay đã giảm mạnh.

“Có vẻ như đây là giảm chỉ vì mục đích giảm,” Jedwab nói trong một cuộc trả lời phỏng vấn. “Chúng ta thấy trong 6 tháng đầu năm có tỷ lệ giảm mạnh trong diện kinh tế và chủ yếu là lao động có kỹ năng — và chủ yếu từ các nước nói tiếng Pháp.”

Theo ông, nếu chính quyền cần những di dân biết tiếng Pháp và nhanh chóng tìm được việc làm, thì chính quyền đang giảm nhầm chỗ.

Di dân tới Canada chủ yếu có ba diện: kinh tế, gia đình bảo lãnh, và tị nạn. Số liệu cho thấy Quebec giảm di dân diện đoàn tụ gia đình 10% trong 6 tháng đầu năm 2019 — so với cùng kỳ năm 2018. Số di dân diện tị nạn và người được bảo vệ được nhận trong 6 tháng đầu năm 2019 giảm 20%.Quebec dự định giảm di dân trong mỗi diện khoảng 20% trong năm 2019, xuống còn 40,000 người. Chính quyền tỉnh bang cho biết sẽ dần dần tăng số lượng di dân trong vài năm tới, để đạt tới 52,500 người vào năm 2022.

Emilie Vezina, phát ngôn viên của Bộ Di trú Quebec, nói rằng số liệu thống kê do chính phủ liên bang cung cấp cho nửa năm đầu 2019 không phản ánh toàn bộ cục diện.

Bà cho biết tổng số di dân cho năm 2019 sẽ nhất quán với chỉ tiêu của chính quyền.

“Chỉ tiêu được đề ra cho cả năm chứ không phải từng tháng,” bà viết trong một email. Bà giải thích rằng các gia đình nhập cư Quebec theo diện kinh tế chẳng hạn thường tới vào mùa hè, trước khi tựu trường. 

Bà nói rằng những di dân đó chưa được tính trong số liệu cho 6 tháng đầu năm, vì vậy tốt nhất là nên dùng số liệu hàng năm cho thực tế hơn.

Nguồn: The Canadian Press, 680 News, 23/8/2019.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.