Bộ Di trú và Quốc tịch Canada đã đạt được thỏa thuận cho phép người Venezuela bị kẹt vì khủng hoảng chính trị và kinh tế đang tiếp diễn tại quê nhà được tiếp tục lưu trú ở Canada cho dù hộ chiếu và giấy tờ thông hành khác của họ hết hạn.

Trong khi hàng triệu người Venezuela bỏ xứ ra đi, cả người di cư lẫn chính phủ các nước tiếp nhận gặp nhiều vấn đề về danh tánh và xác minh giấy tờ. Các lãnh sự quán Venezuela hoặc không thể hoặc sẽ không chịu thay mới các giấy tờ hết hạn, khiến nhiều công dân bị kẹt.

Ở Canada, một số người Venezuela tới bằng visa du học đã không thể tiếp tục học hoặc tốt nghiệp vì họ không thể cập nhật giấy tờ. Những người khác có thẻ thường trú nhân (PR) đã bị gián đoạn tiến trình chuẩn bị nhập tịch Canada vì giấy tờ Venezuela của họ không còn hiệu lực. 

Chính phủ Canada thông báo rằng sẽ công nhận những hộ chiếu (sổ thông hành) Venezuela sắp hết hạn, hoặc đã hết hạn trong 5 năm qua.

Những giấy tờ đó sẽ được chấp nhận trong các hồ sơ xin visa du lịch, giấy phép du học và giấy phép làm việc. Chúng cũng sẽ được xem là có hiệu lực để xin thẻ thường trú nhân, hoặc xin gia hạn thời gian lưu trú của một công dân Venezuela ở Canada.
Bộ Di trú Canada cho biết quyết định này về cơ bản công nhận một sắc lệnh được phê chuẩn ngày 7/6/2019 bởi Quốc hội Venezuela do phe đối lập chi phối, gia hạn hiệu lực của những giấy tờ hết hạn.

Oscar Herrera, người di cư từ Venezuela, bồng con gái 2 tháng tuổi Jocsiany kế bên các con trai sau khi nghỉ đêm tại trung tâm dịch vụ tại biên giới Ecuador-Peru ở ngoại ô Tumbes, Peru, hôm 15/6/2019. (Ảnh: Carlos Garcia Rawlins/Reuters)

Số người rời bỏ Venezuela đã lên tới mức mà Tổ chức Các nước Châu Mỹ gần đây cảnh báo rằng có thể hơn 8 triệu trước cuối năm 2020. Nếu vậy thì đây sẽ là lượng người tị nạn bỏ xứ ra đi nhiều nhất thế giới, hơn số 6.7 triệu người đã rời bỏ Syria.

Phần lớn người di cư đã tới các nước Nam Mỹ khác, như Colombia, Peru và Brazil. Một số nước đó đã nới lỏng các yêu cầu về giấy tờ để ứng phó với thực tế là chính quyền rệu rã của tổng thống Nicolas Maduro không cấp đủ số hộ chiếu mới.

Trong tháng 8, Colombia cấp quốc tịch cho khoảng 20,000 trẻ được những người mẹ Venezuela không có giấy tờ sinh ra tại nước này (Colombia là một trong vài nước ở Châu Mỹ không cấp quốc tịch tự động theo nơi sinh).

Thay đổi thứ hai của Canada là cho phép những người bị bác hồ sơ xin tị nạn được phép làm lại với lý do tình hình đã thay đổi ở quê nhà của họ từ khi hồ sơ của họ bị từ chối và nếu họ buộc phải hồi hương, họ sẽ gặp nguy hiểm.

Thay đổi chính sách này áp dụng cho những người có hồ sơ xin tị nạn bị bác trước ngày 19/8. Những số liệu mới nhất cho thấy số hồ sơ bị bác không nhiều; trong sáu tháng đầu năm nay, 820 hồ sơ xin tị nạn của người Venezuela được chấp nhận và chỉ có 95 bị bác.

Ngoài ra, Canada đã ngừng trục xuất người Venezuela về nước từ đầu năm nay. 

Orlando Viera-Blanco, đại diện ở Canada của chính quyền lâm thời Venezuela do chủ tịch quốc hội Juan Guaido đứng đầu, nói ông hy vọng rằng chính phủ Canada cũng sẽ bắt đầu tăng số visa cấp cho công dân Venezuela; số liệu thống kê trước đây trong năm nay cho thấy tỷ lệ bị Canada từ chối cấp visa khá cao.

Nhưng ông nói rằng điều quan trọng hơn là Canada tiếp tục đóng vai trò đi đầu trong việc tìm ra một giải pháp cho cảnh ngộ của người Venezuela.

Nguồn: CBC, The Canadian Press, The Globe and Mail, 20/8/2019.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.