Hiện nay số người Canada có tài khoản tiết kiệm miễn thuế (TFSA) nhiều hơn số người có tài khoản tiết kiệm hưu trí (RRSP), nhưng nhiều người vẫn chưa biết cách dùng tài khoản TFSA của mình để làm giàu, theo một cuộc thăm dò dư luận mới của ngân hàng RBC.

Cuộc thăm dò dư luận được công bố hôm 20/8 phát hiện rằng 43% người Canada hiểu sai về cách sử dụng tài khoản này, cứ nghĩ rằng TFSA chỉ để tiết kiệm chứ không phải để đầu tư sinh lời.

“Người Canada thường để tiền trong các tài khoản tiết kiệm của mình – trong đó có TFSA – và không đụng tới trong thời gian dài,” Stuart Gray, giám đốc Trung tâm Chuyên môn Hoạch định Tài chính của RBC, nói trong một thông cáo. “Bạn có thể chủ động tìm kiếm các cơ hội đầu tư những số tiền này để chúng sinh lời cho bạn.”

Gray cũng nói rằng cái tên “Tài khoản Tiết kiệm Miễn Thuế” (“Tax-Free Savings Account”) đã khiến nhiều người Canada bỏ qua những loại hình đầu tư mà họ có thể nắm giữ trong tài khoảng TFSA và ngoài ra bỏ qua lãi miễn thuế. “Lợi tức hưởng trên các khoản đầu tư trong tài khoản TFSA của bạn không bị đánh thuế, nên mức sinh lời được hưởng trọn vẹn. Bạn có thể bỏ tiền vào nhiều loại đầu tư khác nhau để giúp tối đa hóa mức sinh lời miễn thuế, để giúp bạn đạt các mục tiêu tài chính của mình.”Trong khi 42% người Canada dùng TFSA để nắm giữ các khoản tiết kiệm và tiền mặt, chỉ 28% giữ quỹ đầu tư chung (mutual fund), 19% dùng để giữ cổ phiếu, và 7% giữ quỹ đầu tư giao dịch được qua sở chứng khoán (ETF). Chỉ có 6% chủ tài khoản TFSA có các khoản đầu tư có lợi tức cố định (tức là trái phiếu, công trái).

Trong khi đó, hơn hai phần ba chủ tài khoản TFSA (65%) nói họ chưa rút tiền ra khỏi tài khoản của mình.

Trong một phần ba (35%) đã từng rút tiền khỏi TFSA, các lý do hàng đầu là: trả nợ (25%); có khoản mua sắm lớn hoặc đặc biệt (24%); chuyện khẩn cấp (20%); trang trải chi phí hàng ngày (19%); mua đồ đạc trong nhà (11%); mua nhà (10%).

Cuộc khảo sát này cũng phát hiện tỷ lệ người Canada có tài khoản TFSA (57%) cao hơn tỷ lệ có tài khoản RRSP (52%).

Đối với những người từ 55 tuổi trở lên – nhóm dân số thường tập trung vào RRSP – TFSA hiện nay là công cụ đầu tư được ưa chuộng, với 64% người trả lời nói họ thích TFSA hơn.

Cuộc thăm dò dư luận của RBC được hãng Ipsos thực hiện từ ngày 20/11 tới 26/11/2018, và thực hiện trên mạng với 2000 người Canada từ 18 tuổi trở lên.

Nguồn: BNN Bloomberg, Royal Bank of Canada, 20/8/2019.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.