Economist Intelligence Unit (EIU), thuộc tạp chí The Economist, Anh, hôm thứ Ba 3/9/2019 công bố Chỉ số Mức độ đáng sống Toàn cầu (Global Liveability Index) 2019.

Vienna, Áo, chiếm danh hiệu quán quân thành phố đáng sống nhất thế giới trong năm thứ hai liên tiếp.

Calgary (Ảnh: Pixabay, Creative Commons)

Với hạng 5, Calgary có thứ hạng cao nhất trong các thành phố Canada, dù tụt một hạng so với năm 2018. Vancouver xếp hạng 6; tiếp theo là Toronto, đồng hạng 7 với Tokyo, Nhật.

Chỉ số này đánh giá hơn 30 yếu tố định tính và định lượng trong 5 hạng mục chính: sự ổn định (25%), y tế (20%), văn hóa và môi trường (25%), giáo dục (10%), và cơ sở hạ tầng (20%).
Các phân tích viên của EIU và những cộng tác viên địa phương được giao đánh giá các yếu tố định lượng. Điểm được chấm theo thang 1-100. 

Calgary đạt điểm tối đa 100 cho mọi hạng mục ngoại trừ văn hóa và môi trường. Điểm cho hạng mục đó cân nhắc các yếu tố nhiệt độ và “sự khó chịu do khí hậu đối với du khách”, cùng với các hạn chế tôn giáo và sự kiểm duyệt.

Tạp chí The Economist nói rằng báo cáo này nhằm giúp tạo ra các chuẩn mực về phát triển các thành phố và giúp các hãng sở tính toán tốt hơn phụ cấp khó khăn khi nhân viên được yêu cầu chuyển công tác sang nơi khác.

“Xếp hạng mức độ đáng sống của chúng tôi định lượng những thách thức mà có thể xuất hiện đối với lối sống của một người tại bất kỳ địa điểm nhất định nào,” báo cáo viết. “Nó giúp so sánh trực tiếp giữa các địa điểm.” 

Tuy 10 thành phố hàng đầu không thay đổi từ năm 2018, báo cáo này nói rằng điểm số tổng quát trong một số hạng mục đã cải thiện trên toàn thế giới.

“Trong năm qua chúng tôi đã quan sát rằng điểm trung bình về sự ổn định đã tăng, phản ánh một cách rất tổng quát rằng nguy cơ cảm nhận về khủng bố đã giảm nhẹ, sau một thời kỳ hết sức lo ngại.”Báo cáo cũng cho biết rằng một số trong những thành phố tăng điểm về sự ổn định có bao gồm những vùng từng có điểm số khởi điểm rất thấp, chẳng hạn như Tripoli, Libya, và Jakarta, Indonesia.

Sau đây 10 thành phố đầu bảng và 10 thành phố chót bảng.

Nguồn: CNN, Global News, 4/9/2019.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.