Một phụ nữ giết con gái tám tuổi để khiến chồng cũ đau khổ đã bị kết án tù chung thân hôm 3/9/2019 mà không có khả năng tạm tha trong 15 năm.

Lisa Batstone và con gái Teagan, trong một bức ảnh đăng trên Facebook năm 2014. (Ảnh: Facebook)

Lisa Batstone đã bị kết tội sát nhân cấp hai trong vụ giết con gái Teagan; nạn nhân được phát hiện đã chết trong thùng xe của Batstone vào ngày 10/12/2014.

Khi tuyên án, thẩm phán Catherine Murray của Tối cao Pháp viện ở New Westminster, British Columbia, nói rằng tòa án cần gởi một thông điệp mạnh mẽ cho những bậc cha mẹ thích gây hấn dùng con cái làm vũ khí.

“Sự bội tín đó không thể nào đáng ghê tởm hơn,” thẩm phán Murray nói.

“Con cái không nên được dùng như những con tốt trong các tranh chấp hôn nhân hoặc cá nhân.”
Thẩm phán đã kết tội Batstone hồi tháng 3. Tội sát nhân cấp hai có án chung thân tự động, nhưng thời gian có thể được tạm tha là từ 10 tới 25 năm.

Cơ quan công tố đã yêu cầu thời gian có thể được tạm tha từ 16 tới 18 năm. Nhưng bên biện hộ lập luận rằng do có các vấn đề tâm thần, Batstone đáng có thời gian được xét tạm tha là 10 năm.

Thẩm phán Murray phán quyết rằng vụ này thỏa điều kiện để có mức án nặng hơn. 

Batstone than khóc trong khoang của tù nhân khi thẩm phán Murray nhắc lại các hoàn cảnh của vụ án, bắt đầu bằng phát biểu riêng dành cho các thân nhân và bạn bè tham dự phiên tòa.

“Nói cái chết của Teagan là bi thảm là cũng chưa phản ánh hết,” bà nói. “Cái chết của Teagan rõ ràng để lại một khoảng trống mà sẽ chẳng bao giờ lấp được. Việc cháu bị tước đi từ tất cả những người rất mực yêu thương cháu là điều vô cùng đau lòng.”

Bà nói rằng không có bản án nào có thể đưa bé Teagan trở lại với đời.

“Tôi hy vọng rằng một lúc nào đó quý vị sẽ tìm được sự bình an trong những ký ức về cô bé xinh đẹp của quý vị.”Các luật sư của Batstone nói rằng bà đã được chẩn đoán mắc chứng rối loạn nhân cách ranh giới trong tù và bị chứng lo âu vào lúc xảy ra án mạng. Nhưng thẩm phán nói rằng những yếu tố không xóa được tính chất phạm tội đạo đức của bà trong việc chuẩn bị và phạm tội bội tín ở hình thức cực đoan nhất có thể có ở một người làm cha mẹ.

Và mục tiêu xuyên suốt của bà là khiến cho cha của Teagan — người chồng cũ Gabe Batstone — đau khổ.

Thẩm phán Murray nói Batstone lên kế hoạch tự sát và giết Teagan để bảo đảm rằng chồng cũ Gabe Batstone không thể có được con gái sau khi bà chết.

Thẩm phán nói Batstone, 41 tuổi vào lúc xảy ra án mạng, không hề do dự. Tại tư gia ở South Surrey, bà đã trùm một bao nylon dày lên mũi và miệng của con gái trong khoảng 4 tới 5 phút để bảo đảm là con chết.

Lisa Batstone sau đó cố tự sát bằng hai bao nylon nhỏ hơn, nhưng không thể thực hiện được. Bà ghi giấy để lại ở nhà mình, viết, “Anh thắng, Gabe à,” và, “Anh khiến tôi tan nát.” 

Tự sát bất thành, cuối cùng bà đặt thi thể của con gái vào thùng xe và rời khỏi nhà. Bà mang theo một cao dao phay lớn. Xe của bà bị trượt khỏi mặt đường ở Surrey và bà nhờ một người lạ gọi 911.

Bà được phát hiện trong thùng xe, ôm thi thể của Teagan.

Lisa Batstone đang được cảnh sát viên RCMP Emilie Tousignant thẩm vấn sau khi bà bị bắt trong vụ giết con gái Teagan. Toàn cuộc thẩm vấn kéo dài trong 2 giờ. (Ảnh: RCMP)

Thẩm phán Murray phán quyết rằng sau khi bị bắt Batstone đã nói dối về mức độ bệnh tâm thần của mình nhằm được tòa xử là không chịu trách nhiệm hình sự về vụ giết người này.

Thẩm phán Murray cũng nói bà không nghi ngờ chuyện Batstone thương con gái Teagan.

Nhưng bà không chấp nhận lập luận của luật sư biện hộ rằng việc Batstone đau buồn về những hành động của mình nên được cân nhắc để giảm nhẹ bản án.

“Theo quan điểm của tôi, việc yêu thương một người không khiến cho việc giết họ bớt nghiêm trọng hơn,” thẩm phán Murray nói.

“Mẹ là tấm lưới che chắn an toàn cho cháu. Mẹ là người bảo bọc cháu.”

Nguồn: CBC, 3/9/2019.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.