Chính quyền Ontario và chính phủ liên bang nói họ đã đạt được thỏa thuận về việc chung sức tài trợ cho một trường đại học Pháp ngữ do chính quyền cũ của Đảng Tự do đề xuất nhưng bị chính quyền Đảng Bảo thủ Cấp tiến hủy bỏ.

Hai chính quyền tỉnh bang và liên bang ra tuyên bố vào tối thứ Bảy 7/9/2019 nói rằng họ đã ký một “bản ghi nhớ” (MOU) để chính thức cam kết hợp tác lập trường đại học này.

Bản ghi nhớ nói rằng phần đóng góp của liên bang vào dự án này “sẽ không vượt quá 50% tổng chi phí mà Ontario gánh chịu”, và một nhóm công tác chung sẽ được lập để soạn ra các chi tiết tài trợ và thời hạn.

Chính quyền Đảng Bảo thủ Cấp tiến hủy bỏ dự án này hồi tháng 11/2018 trong nỗ lực cân bằng ngân sách, khiến cộng đồng Pháp ngữ ở Ontario phản đối dữ dội. Quyết định đó đã khiến dân biểu tỉnh bang Amanda Simard rời khỏi nhóm nghị sĩ Đảng Bảo thủ Cấp tiến và trở thành dân biểu độc lập.Nhưng tuần rồi, chính quyền Đảng Bảo thủ Cấp tiến của thủ hiến Doug Ford thông báo là đã có tài trợ cho một nửa trong tổng kinh phí ước tính 126 triệu đô-la của dự án này, và mời liên bang đóng góp nửa còn lại.

Trường đại học này dự kiến sẽ nằm ở miền tây nam Ontario, và tỉnh bang nói dự án sẽ mất 8 năm để hoàn tất.

Ký bản ghi nhớ này, tỉnh bang và liên bang nói họ khẳng định quyết tâm giải quyết các nhu cầu giáo dục đại học của hơn 600 ngàn người nói tiếng Pháp ở Ontario.

Nguồn: The Canadian Press, CBC, 8/9/2019.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.