Cảnh sát cho biết có ít nhất 7 người có súng ngắn bán tự động đã nổ súng “bừa bãi” vào một nhóm đang quay video nhạc rap tại một công viên nhỏ ở Malton, Ontario, vào tối thứ Bảy 14/9/2019, giết chết một thiếu niên vô can.

Vụ nổ súng xảy ra tại công viên nhỏ đằng sau một khu chung cư gần đường Morning Star và Goreway Drives vào khoảng 6:30 tối.

Một nam thiếu niên 17 tuổi được tuyên bố chết tại hiện trường trong khi 5 người khác bị thương nặng. Các nạn nhân đó bao gồm một cô bé 13 tuổi, một nam thiếu niên 16 tuổi, 2 nam thiếu niên 17 tuổi và một phụ nữ trong độ tuổi 50.

Bạn bè, cư dân trong khu vực và một nhà hoạt động cộng đồng địa phương đã xác định danh tánh nạn nhân thiệt mạng là Jonathan Davis.Tại cuộc họp báo vào chiều Chủ nhật, Cảnh sát trưởng Vùng Peel Chris McCord nói rằng các điều tra viên tin rằng các nghi phạm có động cơ, ít nhất một phần là do một video nhạc rap khác được quay tại cùng công viên đó bởi cùng nhóm đó và được công bố hồi đầu tuần rồi.

Ông nói video đó có chứa thông tin “thách thức những người khác trong cộng đồng”.

Cảnh sát trưởng McCord cho biết cảnh sát chưa thể xác định được có bao nhiêu trong những nạn nhân có can dự vào việc quay video, mặc dù ông nói rằng ít nhất một số trong những người bị bắn là người ngoài cuộc chỉ không may có mặt lúc đó.

“Chúng tôi tin rằng động cơ của họ (các nghi phạm) khi tới đây là nhắm tới những người quay video nhạc rap đó. Chỉ tình cờ có nhiều người ra dạo chơi – tối hôm qua trời đẹp – và họ trở thành nạn nhân vô tình dính vào vụ tấn công này,” ông nói.

Cảnh sát trưởng McCord nói rằng cảnh sát đã tìm được hơn 100 vỏ đạn và dự kiến sẽ tìm được nhiều hơn nữa khi họ tiếp tục tìm kiếm bằng chứng tại hiện trường.

Ông nói có vẻ như các nghi phạm lén lút tiến tới bên hông chung cư rồi đi dọc hông chung cư trước khi vào vị trí và nổ súng bừa bài vào những người đang quay video trong công viên đằng sau chung cư.

Ông cho biết các nghi phạm đều mặc quần áo màu sẫm và nhiều người trong số họ mang mũ trùm kín đầu và mặt để che giấu danh tánh.

“Chuyện này rất táo tợn. Đó là một buổi tối đẹp trời. Có xe bán kem và nhiều gia đình xếp hàng bên ngoài xe bán kem, rồi họ (những nghi phạm) xuất hiện và nổ súng bừa bãi bất chấp những người vô can đang tập trung ở đó,” ông nói.

Cảnh sát trưởng McCord cho biết một trong năm người sống sót sau khi trúng đạn đã được xuất viện trong khi bốn người kia được xem là ở tình trạng ổn định.

Phát biểu trước báo giới bên cạnh McCord, thị trưởng Bonnie Crombie của Mississauga gọi vụ nổ súng này là một hành động bạo lực “vô nghĩa, bi thảm”.

Thị trưởng Crombie nói cư dân chung cư rúng động sau vụ nổ súng này, nhưng bà nói đó là một “sự cố có mục tiêu và biệt lập”. 

Bà nói rằng cảnh sát sẽ tăng cường hiện diện tại khu vực này trong một thời gian. “Cộng đồng nên cảm thấy an toàn.”

Nạn nhân Davis là học sinh Lớp 12 tại trường Trung học Lincoln Alexander.

Phát ngôn viên Carla Pereira của Hội đồng Học khu Vùng Peel nói họ sẽ có hỗ trợ cho bất cứ học sinh hoặc nhân viên nào cảm thấy cần.

Pereira nói viên chức của trường đã gởi lời chia buồn tới gia đình.

Nguồn: CTV, 15/9/2019.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.